Những đặc điểm cần lưu ý khi mua thỏ cảnh bạn cần biết

thỏ cảnh
8 phút, 8 giây để đọc.

Trong khoảng thời gian gần đây bên cạnh những loài thú nuôi quen thuộc như chó cảnh, mèo cảnh,.. Người chơi thú cảnh dần chuyển sang một loại mới. Ban đầu chỉ một số người chơi thử xong dần dần loài thỏ cảnh được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Một chú thỏ lông trắng, đôi mắt màu đỏ tạo nên sự ma mị khó ai có thể chối bỏ. Rất nhiều người đam mê thú nuôi đã bị hút hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều người bỏ ra chi phí cao để có một chú thỏ đúng sở thích về nuôi.

Thỏ một loài động vật gắn liền với các câu truyện cổ tích Việt Nam. Chúng không chỉ là những câu chuyện, đó còn một bài học quý báu. Thỏ cảnh một loài động vật hiền  lành, thân thiệt với con người. Một đặc điểm được người nuôi rất thích, chúng không hề cắn người. Nguồn thức ăn của loài thú cưng này khá gần gũi với cuộc sống quanh ta. Bạn cũng không tốn quá nhiều chi phí thức ăn cho một chú thỏ. Nhưng trước khi quyết định nên mua một chú thỏ cảnh hay không, bạn cần tìm hiểu đôi nét về chúng. Những lưu ý bạn cần quan tâm để mua một chú thỏ cảnh đẹp, khỏe mạnh, gắn bó với bạn thời gian dài.

Đôi nét về thỏ cảnh

Việc lựa chọn mua thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển của thỏ sau này. Việc lựa chọn mua Thỏ giống tốt có thể giúp người nuôi cải thiện các thế hệ tiếp theo. Bao gồm cả phần chất và lượng.

thỏ cảnh ở Việt Nam

Hiện nay, có nhiều giống thỏ cảnh  khác nhau. Chúng được nuôi như thú cưng trong gia đình. Một số giống nổi bật như Thỏ Sư Tử , Thỏ Hà Lan, Thỏ Tai Cụp… Đối với những người mới nuôi, chưa biết chọn mua giống Thỏ, thậm chí cả những người có kinh nghiệm mua Thỏ. Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích mà không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ với bạn.

Không mua thỏ giống có răng cửa quá dài

Tình trạng răng cửa quá dài cũng được gọi là dị tật hàm dưới. Những con thỏ như vậy vì răng cửa hàm dưới mọc xiên lên, nên răng hàm trên bị cong vào trong. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống. Và có thể gây ra các bệnh răng miệng khác. Vì thế, tốt nhất khi gặp những con Thỏ bị như vậy, nhất định không nên mua. Cho dù chúng được bán với giá rẻ đi chăng nữa.

Không chọn mua thỏ giống có chân chữ bát

Hai chân sau của thỏ duỗi ra theo hình số 8. Vì vậy nó còn được gọi là “chân chữ bát”. Thỏ có chân hình chữ bát có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Bẩm sinh vì di truyền. Và con của chúng cũng có thể bị bệnh như vậy. Thỏ giống có chân hình chữ bát do bị mắc phải có hai nguyên nhân:

Do Thỏ bị mất cân bằng dinh dưỡng, mất cân bằng tỷ lệ Canxi và Phốt Pho.

Lựa chọn giống thỏ

Do môi trường nuôi dưỡng không phù hợp. Do mặt đất quá mịn, khiến trung tâm thay đổi trong quá trình tăng trưởng của thỏ và sự phát triển của xương bị biến dạng.

Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân thỏ có chân hình chữ bát do bẩm sinh hay mắc phải thì cũng nhất định không được mua. Bởi lẽ thỏ đực mắc bệnh này không thể làm thỏ giống được. Nếu sinh con thì khả năng thỏ con cũng mắc bệnh rất cao.

Không mua thỏ giống bị dị tật bộ phận sinh dục

Tất cả các con thỏ đều có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn đơn hoặc tinh hoàn nhỏ. Chứng loạn sản sinh dục rất khó phân chia các bệnh của đực hay cái nhưng đều không phù hợp để làm thỏ giống. Cần phải kiên nhẫn trong việc lựa chọn và mua Thỏ giống.

Người mua Thỏ giống cần quan sát ngoại hình và tình trạng thể chất của thỏ thật cẩn thận. Ví dụ như nó có khỏe không, màu lông có bình thường, tốc độ và số lượng ăn, tư thế đi lại… Và tất cả các đặc điểm không phù hợp với ngoại hình của giống đều không được chọn. Cách tiếp cận như vậy không chỉ có lợi cho sự phát triển của các thế hệ tương lai, mà còn hỗ trợ tái tạo giống.

Nếu Thỏ có quá nhiều ham muốn cũng nhất định không nên mua. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn không có lợi cho việc sinh sản. Cũng không phù hợp để làm thỏ giống.

Mua thỏ giống nặng bao nhiêu là chuẩn form?

Rất nhiều chủ nhân khi tìm mua Thỏ giống đều được chủ bán cho hay thỏ lớn lên sẽ không to. Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy. Khi về chung sống với bạn, mọi chuyện đều sẽ khác. Một vài thỏ con vừa về đến nhà liền lớn nhanh như thổi.

Có thể bạn chỉ nghĩ đơn giản là chúng đang lớn. Nhưng nếu không am hiểu về giống thỏ bạn đang nuôi, rất có thể đến một ngày chúng sẽ phát phì. Thỏ con giống khác nhau sẽ có cân nặng không giống nhau. Bạn có thể tham khảo chi tiết cân nặng của Thỏ như sau:

Thỏ lùn Hà Lan thường nặng 1,2 kg.

Thỏ Sư Tử có cân nặng lý tưởng là 2,2 kg.

Thỏ Tai Cụp Hà Lan  khoảng 1,5 kg.

Thỏ Tai Cụp nước Mỹ khoảng 2~2,2 kg.

Thỏ Jersey Wooly là 1,5 kg.

Thỏ Angola nước Anh trong khoảng 2,2 kg.

Những giống thỏ mini hoặc thỏ nhà không có cân nặng tiêu chuẩn trên quốc tế.

lựa chọn giống thỏ cảnh

Thỏ thịt (thỏ nhà) nặng bao nhiêu còn tùy thuộc vào sự kiểm soát cân nặng của chủ thỏ.

Chế độ dinh dưỡng thỏ lý tưởng

Để mua Thỏ giống và nuôi chúng từ khi còn nhỏ đến già cần có một chế độ ăn uống bình thường. Thỏ có trạng thái tốt, lượng thức ăn và cân nặng tốt là do dựa vào thói quen ăn uống của chúng.

Nếu bạn lựa chọn nhãn hiệu thức ăn cho thỏ, hãy thay thế cho loại thức ăn dành cho thỏ trưởng thành. Khi chúng được năm tuổi, chủ nhân có thế bắt đầu bổ sung thêm thức ăn dành cho thỏ già. Bên cạnh đó, vẫn nên cung cấp lượng cỏ khô không giới hạn cho chúng. Và phải chú ý đến lượng nước cho chúng.

Khi thỏ đến tuổi già cũng sẽ giống người, chức năng của các cơ quan nội tạng bắt đầu thoái hóa. Mà cung cấp đủ lượng nước có thể giúp chúng giảm bớt gánh nặng ở cơ quan thận. Đề nghị chuẩn bị đầy đủ máy uống nước và cốc uống nước. Có thể tăng thêm lượng rau thích hợp. Tuy nhiên, phải là loại rau chúng vẫn thường có thói quen ăn, nên dựa vào tình hình thực tế để điều chỉnh số lượng.

Cách kiểm soát cân nặng của thỏ

Nếu bạn cảm thấy thỏ của bạn quá béo có thể dùng một vài phương pháp dưới đây để cải thiện:

Cho thỏ ăn những thực phẩm giàu chất xơ và có lượng Protein thấp. Trên thị trường hiện này đã có thức ăn chuyên dụng dành cho thỏ bị béo phì. Nếu dùng loại thức ăn phù hợp với chú thỏ nhà bạn.

Không nên ăn những thực phẩm có lượng yến mạch, tinh bột quá cao. Ví dụ cỏ yến mạch chuyên dùng cho gia súc, lá khoai lang đều là nguyên nhân dẫn đến chứng béo phì ở thỏ. Có một vài loại hoa quả có Carlo rất cao. Tốt nhất không nên cho chúng ăn.

Phải cho thỏ ăn thức ăn chuyên dụng đúng giờ đúng lượng. Cho chúng ăn một bữa vào buổi sáng và buổi tối. Những thời gian còn lại chỉ đặt cỏ và nước trong chuồng cho thỏ con. Mỗi ngày cần cho thỏ con vận động đúng giờ.

Cần cho thỏ chạy bộ, nhảy cao. Cả ngày chỉ ở trong chuồng ăn rồi ngủ sẽ dễ dẫn đến trầm cảm và béo phì. Không khuyến khích cho thỏ con chạy bên ngoài hoặc trong công viên. Như vậy rất dễ bị nhiễm bọ chét, ve lên cơ thể.

Mua thỏ giống ở đâu Hà Nội, Sài Gòn uy tín?

Hiện nay, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước như Buôn Ma Thuột, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quãng Ngãi… Tuy nhiên, số lượng lớn và đa dạng các giống vẫn tập trung nhiều nhất tại Sài Gòn, Hà Nội.

Nhiều người nuôi tìm mua Thỏ giống Newzealand, Tai Cụp… tùy vào sở thích của từng người. Hiện nay, các cửa hàng thú cưng, các Trung tâm giống cây trồng vật nuôi, trại Thỏ giống… đều có bán. Mức giá còn phụ thuộc vào mục đích của người nuôi. Mua Thỏ giống, thỏ thịt hay thỏ thú cưng.

Giống thỏ cảnh

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm cần lưu ý trước khi quyết định mua thỏ giống về nuôi cho sinh sản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có liên quan tới vấn đề này có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: Petmart.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Mách bạn các loại thức ăn hạt cho mèo được lòng chủ nuôi nhất

Thức ăn dạng hạt khô là một trong những thứ cần thiết trong quá trình nuôi mèo cảnh. Loại thức …
Xem Chi Tiết

Nguyên nhân mèo con không thể bú sữa mẹ và cách khắc phục

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu đối với trẻ nhỏ …
Xem Chi Tiết
Loài mèo tam thể

Những bí ẩn về giống mèo mang lại sự may mắn: Mèo tam thể

Mèo tam thể là giống mèo mà nhiều người muốn sở hữu vì màu lông của nó rất khác biệt …
Xem Chi Tiết
Mèo không lông Sphynx

Loài mèo không lông đến từ Ai Cập: Mèo Sphynx

Không có vẻ ngoài bụ bẫm và bộ lông sặc sỡ như những loài mèo khác nên mèo Sphynx Ai …
Xem Chi Tiết
Mèo Savannah có hình dáng to lớn

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo có kích thước cơ thể và cơ bắp ấn tượng. Giống mèo này là kết …
Xem Chi Tiết
Hình ảnh mèo Bengal

Những chú “báo đốm” tí hon đáng yêu – Mèo Bengal

Có thể bạn đã bắt gặp hình ảnh mèo báo hoa rất đặc biệt, và muốn biết đó là loài …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá khủng long 6 sừng Axolotl

Cá khủng long 6 sừng – Cách nuôi và chăm sóc tốt nhất

Cá khủng long 6 sừng là loại cá cảnh có giá trị thẩm mỹ cực kỳ cao. Nguyên nhân bởi …
Xem Chi Tiết
nuôi cá cảnh không hề dễ

Những kiến thức nuôi cá cảnh cơ bản nhất mà bạn nên biết

Nuôi cá cảnh đang là một xu hướng được ưa chuộng bởi nhiều người. Cá cảnh sẽ giúp cho thẩm …
Xem Chi Tiết
Cá dĩa đẹp

Cá dĩa – loài cá đẹp nhất trong tất cả các loài cá cảnh nước ngọt

Cá dĩa là loài đẹp nhất trong số các loài cá cảnh nước ngọt. Cá dĩa có ngoại hình đẹp …
Xem Chi Tiết
Những kiến thức cơ bản về giống cá vàng Long Nhãn

Những kiến thức cơ bản về giống cá vàng Long Nhãn cần phải nắm nếu muốn nuôi

Từ lâu, cá vàng đã trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất. Bởi chủng loại, …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Những giống gà được ưa chuộng

5 giống gà quý được ưa chuộng chọn làm gà cảnh nhất hiện nay

Những năm gần đây, nhiều giống gà quý được du nhập vào Việt Nam, từ những giống gà cảnh đẹp, …
Xem Chi Tiết
Những gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre đẹp dễ dàng sở hữu nhất [Năm 2021]

Các loài gà tre đẹp nhất hiện nay phải kể đến là dòng gà tre Tân Châu, gà tre Bắc, …
Xem Chi Tiết

Gà tre Tân Châu – giống gà tre dành cho giới săn gà

Gà tre Tân Châu là dòng gà tre cảnh đẹp nhất hiện nay. Chúng xuất xứ bắt đầu ở rừng …
Xem Chi Tiết

6 giống gà quý đang được các tay chơi săn lùng hiện nay

Hiện hầu hết các giống gà quý trên thế giới đều được nhập về Việt Nam qua sự nỗ lực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những chú heo cảnh

Những loại thức ăn tốt cho sự phát triển của heo kiểng

Ngày nay việc nuôi trong nhà có một con thú cưng không còn quá xa lạ. Rất nhiều người đã …
Xem Chi Tiết
giống nhện cảnh

Những điều cần biết trước khi bạn nuôi Nhện Tarantula

Nuôi Pet một cụm từ không hề xa lạ với người Việt Nam trong những năm gần đây. Đây được …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh đáng yêu

Nhím cảnh thú nuôi thể hiện cá tính mạn mẽ của người chủ

Trong thế kỷ 21, rất nhiều loài vật đã có những sự gần gũi với con người. Nhiều loài động …
Xem Chi Tiết
Nhện cảnh Red G.Rose

Những loài nhện cảnh đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Các giống thú cưng ở Việt Nam rất đa dạng. Chúng mang nhiều hình hài, màu sắc, tính nết khác …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết