Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

cá tỳ bà beo
7 phút, 30 giây để đọc.

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực thì thân thiện đối với con người. Tuổi thọ của chúng cũng lâu dài. Loại cá này sinh trưởng được ở nhiều điều kiện môi trường cho nên nói về chăm sóc cá cảnh thì đây là cá nuôi đơn giản nhất. Thậm chí cả tháng bạn không cho ăn thì cũng cũng vẫn sống được. Bản tính của cá khá là hòa đồng, dễ nuôi với những loại cá khác. Có lẽ bởi những lý do này mà nhiều người lựa chọn cá tỳ bà beo để nuôi. Ngoài ra thì nó cũng là cá dọn bể tốt nữa cho nên lại càng thích hợp.

Nếu như bạn thường xuyên thay nước cho nó, cá sẽ đạt được tuổi thọ rất lớn. Bạn có thể dùng tay dể bắt cá trong bể bởi chúng khá dễ tính. Thế nhưng hãy nhớ tới những chiếc gai trên mình chúng nhé. Dù có dễ nuôi đi chăng nữa, thì là một người chơi cá cảnh chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu về nó. Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn toàn bộ những điều cần biết về loài cá tỳ bà beo này.

Giới thiệu cá tỳ bà beo

cá tỳ bà

Cá tỳ bào beo là một trong những loài cá cảnh, chuyên được các nhà chơi thủy sinh lựa chọn như một người quản gia với công việc dọn bể. Đây là một trong số những loại cá cảnh không thể thiếu trong các bể thủy sinh. Chúng được dùng để kiểm soát rêu hại lọc trên thành bể. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cá tỳ bà beo. Sau đó tham khảo giá trị của cá tỳ bà beo là bao nhiêu và những công dụng khi nuôi cá tỳ bà beo trong bể thủy sinh nhà bạn.

Cá tỳ bà là dòng cá dọn bể. Trong đó cá tỳ bà nói chung và cá tỳ bà beo nói riêng được tìm thấy lần đầu vào năm 1854. Vị trí ở hệ thống sông Amazon, Nam Mỹ. Loài cá này phổ biến rộng ở khắp Brazil và Peru. Tỳ bà beo là loài cá da trơn khá lớn, tuổi thọ cao. Chúng có thể nặng tới 50kg và sống hơn 20 năm ngoài tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt thường đạt tuổi thọ từ 10 đến 15 năm.

Đặc điểm của cá

Cá tỳ bà beo có thân hình thon dài, màu nâu vằn như những chú báo đốm, với cái đầu lớn. Toàn bộ cơ thể được bảo phủ trong các tấm xương, còn được gọi là vảy áo giáp. Ngoại trừ phần bụng của chúng là phẳng mà thôi. Loài cá này sở hữu đôi mắt nhỏ nằm cao phần đỉnh đầu. Chúng cũng sở hữu một vây lưng tuyệt đẹp. Vây có thể cao tới vài cm giống với vây cá cờ biển.

Thói quen sinh sống

Cá tỳ bà beo sống ở tầng nước đáy, sinh sản bằng cách đào hang đẻ trứng. Mỗi lần đẻ khoảng 300 trứng. Loài cá này chuyên ăn rong rêu và mút các chất nhớt ở thành và đáy bể. Chúng thực sự thích hợp nuôi trong bể thuỷ sinh với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, loài cá này rất phá cây nên không thích hợp nuôi trong những bể trồng nhiều thuỷ sinh. Bể cá tỳ bà beo nên bố trí nhiều tiểu cảnh bằng gỗ đá để chúng làm nơi trú ẩn.

Loài cá này rất dễ nuôi, hoạt động chủ yếu về đêm. Nó thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt chúng chịu lạnh rất giỏi, có thể nhịn đói cả tháng mà không chết. Cá tỳ bà beo có bản tính hiền lành. Chung sống hoà bình với những người bạn khác trong bể thuỷ sinh. Tuy nhiên, chúng cũng có những trường hợp ngoại lệ khi trở nên hung hăng và tranh dành lãnh thổ với những con tỳ bà khác.

Nuôi cá tỳ bà beo như nào?

nuôi cá tỳ bà

Môi trường sống

Để nuôi tỳ bao beo tốt nhất, bạn nên bố trí nhiều gỗ lũa và đá để tạo hang động. Đây sẽ  nơi trú ẩn cho cá, vì loài cá này cũng khá tích tìm những chỗ có thể ẩn nấp để ở. Về cơ bản, bể cá cảnh, thủy sinh nào cũng có thể nuôi được loài cá này. Nhưng để tốt nhất, mọi người nên chọn bể có kích thước tối thiểu 100 lít cho cá nhỏ và 400 lít cho cá trưởng thành. Nhiệt độ thích hợp để cá tỳ bà phát triển là từ 24 đến 30 độ C. nồng độ pH trong nước vào khoảng 6.5 đến 7.7 là lý tưởng nhất cho mọi loại cá cảnh sính sống.

Cá tỳ bà beo đích thực là một nhân viên dọn vệ sinh rất cần mẫn và đầy nghị lực. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt khi có một chú cá tỳ bà trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, khi lớn chúng dần trở nên lười biếng và ít đi ăn rêu quanh thành bể hơn. Nên để tốt nhất các bạn nên nuôi các chú cá tỳ bà ngay từ khi size còn nhỏ nhé.

Thức ăn của cá

Cá tỳ bà beo thường ăn các loại thức ăn tổng hợp dạng viên, lá rau, dưa chuột, chanh và đậu xanh và rêu trên thành bể thủy sinh nhà bạn. Loài cá này khá nhát nên bạn hãy cho chúng ăn trước khi tắt đèn.

Nếu nuôi nhiều loài cá nhanh nhẹn hơn chung bể với tỳ bà beo thì cần để ý. Vì có thể chúng sẽ ăn tranh hết phần của cá tỳ bà chậm chạp. Mặc dù khi trưởng thành, khả năng kiếm mồi của cá tỳ bà sẽ nhanh hơn. Nhưng vẫn không thể bằng các loài cá khác. Bạn có thể theo dõi bụng của cá mỗi khi chúng bám vào thành bể để biết được tình trạng thế nào.

Phân biệt cá tỳ bà beo đực và cái bằng cách kiểm tra hậu môn của chúng. Trong tự nhiên, cá tỳ ba sinh sản dọc các bờ sông. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện ép đẻ cho cá trong ao nuôi. Nhưng sẽ rất khó khăn để làm điều này trong bể thuỷ sinh.

Mẹo chăm sóc cá

cá tỳ bà beo

Rất đơn giản để thuần hoá tỳ bà beo trở nên thân thiện. Loài cá này dễ dàng đạt được tuổi thọ cao nếu bạn chú ý thay nước thường xuyên, trang bị hệ thống lọc đầy đủ cùng chế độ ăn phù hợp sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn cũng có thể bắt cá tỳ bà trong bể bằng tay một cách dễ dàng nhưng cần chú ý tới các gai mọc trên đầu vây bơi của chúng.

Bố trí gỗ trong bể là cách hoàn hảo để nhiều tảo phát triển, giúp duy trì nguồn thức ăn tự nhiên liên tục cho cá tỳ bà beo. Các ký sinh trong gỗ cũng rất có lợi cho quá trình tiêu hoá của cá. Đây là loài cá sống về đêm nên khi cung cấp thực phẩm bổ sung cho sự phát triển của tảo, bạn nên cho ăn vào buổi tối trước khi tắt đèn.

Mặc dù là loài ăn tảo, thực vật nhưng cá tỳ bà beo cũng sẽ ăn cá chết trong bể thuỷ sinh. Loài cá này cũng thường bám theo và hút nhớt trên mình của những loài cá có dạng xẹp ngang như cá dĩa và cá thần tiên khi chúng đang ngủ. Cá tỳ bà beo phát triển rất nhanh và có thể sớm trở nên quá lớn, lấn át đối với bể cá nhỏ.

Cá tỳ bà có giá bao nhiêu?

Hiện tại, với kỹ thuật nuôi là nhân giống tốt, tại Việt Nam không khó để mua được loại cá này với mức giá phổ biến của loài cá này giao động trong khoảng 20.000 đến 80.000/con đối với size nhỏ từ 4 đến 7cm. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo để mua cá tỳ bà bướm với mức giá thấp hơn trong khoảng từ 10.000 đến 40.000.

CNM vừa chia sẻ tới các bạn các thông tin về loài cá tỳ bà beo, mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp các bạn hiểu hơn về loài cá chăm chỉ và cần mẫn này. Mọi thông tin về thủy sinh, cá cảnh… các bạn có thể tìm hiểu thêm tại chuyên mục “Cá Cảnh“. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ đưa ra được nhận định xem chúng có phù hợp với bể cá của mình hay không.

Nguồn: Thuysinh4u.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Cách cắt móng cho mèo nhẹ nhàng và đơn giản, không gây đau đớn

Khi nuôi mèo trong nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là điều rất cần thiết. Nhất là …
Xem Chi Tiết
Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Chăm sóc mèo là một trong những việc vô cùng khó khăn và vất vả. Tại sao chúng tôi lại …
Xem Chi Tiết
Cẩm nang kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z của Nhựt Nguyễn

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z [Năm 2021]

Kinh nghiệm chăm sóc mèo là một trong những thông tin vô cùng quý giá đối với những người yêu …
Xem Chi Tiết
Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Nuôi mèo, đã bao giờ bạn thấy mèo cào thảm, sofa, chăn,… trong nhà mình hay chưa? Thậm chí, chúng …
Xem Chi Tiết
Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết

Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Mèo có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình không? Chúng ta có cần vệ sinh giúp chúng …
Xem Chi Tiết
Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Mèo là loài động vật rất khó tính và khó chăm sóc. Không phải vì yêu mèo mà bạn có …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết
cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà kiểng đẹp

Gà kiểng serama cần được chăm như thế nào là tốt nhất?

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai hoặc gà thượng lưu hay gà vương giả. Chúng là một giống …
Xem Chi Tiết
gà tre tân châu

Cách chăm sóc gà tre Tân Châu mà có thể bạn chưa biết

Gà tre Tân Châu là giống gà bản địa của Việt Nam, là lựa chọn ưa thích của dân chơi …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc gà tre kiểng

Mách nhỏ mẹo chăm sóc gà tre kiểng mà người nuôi nào cũng cần nắm

Nuôi và chăm sóc gà kiểng nói chung và gà tre nói riêng là một việc tưởng chừng đơn giản …
Xem Chi Tiết
Gà tre serama

Chỉnh dáng để gà serama có một ngoại hình cuốn hút

Ngoài việc thỏa mãn đam mê với những chú gà kiểng dáng đẹp, phong trào nuôi dưỡng và bảo tồn …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những điều cần biết để nuôi chim Chào Mào con lớn nhanh và hót hay

Từ xa xưa mọi người đã nuôi chim Chào Mào trước của nhà mình, vừa là để nghe tiếng hót …
Xem Chi Tiết
Chuột lang hay là bọ ú

Cùng tìm hiểu về những đặc tính của loài chuột lang để chăm sóc chúng thật tốt nhé!

Chuột lang nhìn bề ngoài rất giống một chú Hamster, chúng rất dễ thương nhưng lại mang nhiều đặc tính …
Xem Chi Tiết
Thỏ cảnh rất baby

Mách nhỏ cho các bạn về cách chăm sóc thỏ cảnh – loài thú cưng vô cùng đáng yêu

Thỏ là một loài động vật rất dễ thương và dễ nuôi, thế nhưng loài thỏ cảnh thì lại vô …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh mẹ và đàn con

Hướng dẫn việc chăm sóc nhím cảnh mới đẻ dễ dàng tại nhà

Nhím cảnh là loại vật nuôi vô cùng dễ thương, giống như ngoại hình của chúng vây. Mặc dù bộ …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết