Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

nuôi tắc kè hoa
32 phút, 25 giây để đọc.

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày một tăng cao. Thú chơi vật cảnh cũng từ đó mà có nhiều thay đổi và ngày càng độc đáo. Để nuôi tắc kè hoa- một loài vật bò sát hoang dã tưởng chừng không được lựa chọn để nuôi cảnh mà giờ trở nên vô cùng được ưa chuộng.

Đây là một loài vật vô cùng phong phú với đa dạng màu sắc và hình thái, tính tình của chúng thì hiền lành nên càng được yêu thích hơn. Có con thì màu đơn sắc nhưng có con lại vô cùng sặc sỡ. Kích thước của chúng thì lớn nhỏ tuỳ loại. Tuy nhiên, việc nuôi con vật này không phải là một chuyện đơn giản.

Các kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng không phải ai cũng biết. Tuy nhiên nếu tìm hiểu qua một chút vẫn có thể nuôi tốt. Chúng được nuôi bán rộng rãi, dễ tìm, dễ mua tại các shop bán bò sát trên cả nước. Hiện nay, số người nuôi và kinh doanh tắc kè rất nhiều. Quy mô và mô hình được đầu tư rất hiện đại và rất lớn. Tiềm năng kinh tế của lĩnh vật này cũng rất cao.

Mục lục

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Hiện nay, có rất nhiều cách nuôi nuôi tắc kè hoa trong nhà làm cảnh khác nhau. Việc nuôi tắc kè hoa dường như đã trở thành một thú chơi không xa lạ đối với người Việt. Đây là loài thú cưng có kích thước tương đối lớn, con trưởng thành có thể dài tới 38cm. Kỹ thuật nuôi tắc kè hoa không phải là khó. Người mới chơi nếu tìm hiểu qua một chút vẫn có thể nuôi tốt.

Tuổi thọ của tắc kè hoa có thể lên tới 10 năm nếu bạn biết cách nuôi tắc kè hoa đúng chuẩn. Tắc kè hoa khá hung dữ, hay cắn người nhưng có thể thuần hóa để làm thú cưng. Nếu bạn đã và đang nuôi tắc kè hoa thì hãy đọc hết bài viết dưới đây của Pet Mart . Rất nhiều thông tin được chia sẻ từ những người nuôi tắc kè lâu năm sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình một cách tốt nhất.

Các loại tắc kè hoa được nuôi phổ biến ở Việt Nam

Tắc kè hoa là một loài bò sát  sinh sống nhiều ở Đông Nam Á, trong đó có cả tắc kè hoa Việt Nam . Hiện nay, các giống tắc kè hoa nuôi phổ biến như:

 • Tắc kè hoa Graceful Chameleon.
 • Tắc kè hoa Jackson’s Chameleon.
 • Tắc kè hoa Meller’s Chameleon.
 • Tắc kè hoa Parson’s Chameleon.
 • Tắc Kè Mào New Caledonia.
 • Tắc kè hoa đeo mạng.
 • Tắc kè hoa Panther Chameleon.
 • Tắc kè hoa Carpet Chameleo.
 • Tắc kè hoa Fischer’s Chameleon.
 • Tắc kè hoa Flapneck Chameleon.
 • Tắc kè hoa Pygmy Chameleon.
 • Tắc kè hoa Senegal Chameleon.
 • Tắc kè hoa Veel Chameleon.
 • Tắc kè hoa Furcifer Pardalis.

Làm thế nào để nuôi tắc kè hoa trong chuồng?

Kích thước chuồng

Điều đầu tiên khi nuôi tắc kè là phải cung cấp cho chúng không gian sống đủ rộng rãi. Bạn có thể tận dụng một cái hộp nhựa hoặc bể cá, có kích thước ít nhất 50x30x50 cm để nuôi tắc kè. Trong hộp cần rải một lớp lót chuồng để giữ ấm.

Lót chuồng phổ biến và tiện lợi nhất cho tắc kè hoa là giấy ăn, giấy trắng xé vụn hoặc thảm có bề mặt nhám. Tắc kè hoa sẽ đi vệ sinh trực tiếp trên giấy lót. Vì vậy cần thay giấy thường xuyên để giữ chuồng nuôi sạch sẽ.

Ngoài ra trong chuồng phải có một cái hang để tắc kè trú ẩn. Các loài tắc kè và thằn lằn đa số ưa thích hang đá tự nhiên Tùy theo điều kiện bạn có thể dùng ống nhựa để làm hang, hoặc dùng khúc gỗ hay các loại hang bán sẵn để làm đẹp cho chuồng.

Đối với hộp ẩm, bạn có thể tận dụng một chiếc lọ bằng nhựa, đặt khăn giấy ẩm vào bên trong và thay sau 1 – 2 ngày. Hộp ẩm sẽ cung cấp độ ẩm và giúp chúng lột da khi lớn lên. Bát nước và bát ăn không được quá cao, nên dùng chất liệu gốm sứ nặng để tránh bị đổ. Nước uống nên là nước sôi để nguội để tránh vi khuẩn gây bệnh.

Vị trí và trang trí chuồng nuôi tắc kè hoa cảnh

Cách nuôi tắc kè hoa là cảnh tốt nhất là chọn chuồng cao. Nên có cành cây có thể leo trèo và thực vật trong chuồng nuôi dưỡng. Đối với những giống có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, thì thiết bị thông gió thích hợp là một điều kiện không thể thiếu được.

Nhưng gió nên được ngăn không cho thổi trực tiếp qua lỗ thông khí, cũng tránh sự tích tụ độ ẩm làm cho độ ẩm quá cao, không khí có thể thông qua một khay nước để đưa vào trong lồng nuôi, thông thường sẽ có tác dụng hỗ trợ lớn cho tắc kè hoa.

Do một số loài tắc kè hoa ưa thích tranh đấu, vì thế sử dụng lồng nuôi kích thước nhỏ sẽ tốt hơn việc sử dụng một chiếc lồng nuôi lớn, nuôi những con cái chung với nhau có khi sẽ tốt hơn nuôi hai con đực cùng với nhau. Cách nuôi tắc kè hoa trong nhà cũng còn tùy thuộc vào từng loài.

Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng khi nuôi tắc kè hoa trong nhà

Nhiệt độ

Điều kiện lý tưởng để nuôi tắc kè hoa trong nhà phát triển tốt là nhiệt độ trong khoảng 26.7 – 29.4°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 26°C, tắc kè hoa cần được sưởi ấm. Với người nuôi ở miền Nam thì có thể tiết kiệm khá nhiều công sức vì nhiệt độ khá lý tưởng cho chúng.

Các loài đến từ rừng mưa nhiệt đới, nhiệt độ ban ngày nên điều chỉnh ở khoảng 24 – 28°C. Những loài vùng núi thì khoảng 22 – 25°C. Ban đêm nhiệt độ giảm là điều tất yếu, nhiệt độ thích hợp là từ 10 – 15°C. Còn cần một nguồn sáng có thể tỏa nhiệt. Bởi vì tắc kè hoa thích tụ tập dưới ánh đèn để sưởi ấm lúc bình minh.

Ví dụ, khi nhiệt độ phòng thấp hơn 15°C, đèn sưởi có thể rất nóng, nhưng đèn sưởi không thể tăng nhiệt độ của toàn bộ chuồng nuôi đến nhiệt độ thích hợp 25 – 28°C, và nhiệt độ ở đáy chuồng hoặc các vị trí khác vẫn có thể thấp. Tắc kè hoa sẽ không ở trong điểm nóng trong suốt 24 giờ. Khi nó rời đi, nó sẽ sống ở điểm mát.

Đây là lý do tại sao nhiều người bạn nghĩ rằng nhiệt độ đã đủ cao nhưng tắc kè hoa vẫn có các triệu chứng như cảm lạnh, khó tiêu và chán ăn. Vấn đề này đặc biệt thấy rõ ở các bể lớn và thông gió tốt. Vì vậy mọi người phải chú ý đến nhiệt độ tại bất kỳ vị trí nào trong bể và đảm bảo rằng nhiệt độ trong toàn bộ bể cạn không dưới 25°C.

Độ ẩm

Tắc kè hoa đòi hỏi độ ẩm không khí cao và chuồng nuôi thông thoáng. Môi trường kín và ẩm ướt rất dễ gây bệnh nấm da và nhiều vấn đề khác. Môi trường quá khô sẽ gây khó khăn khi tắc kè lột da, nhất là da ở các đệm ngón chân.

Do đó chuồng nuôi cần có độ ẩm 60 – 80% và thoáng khí tốt. Việc sử dụng hộp ẩm sẽ giúp cung cấp độ ẩm cần thiết. Nên xịt sương vào thành bể nuôi để tắc kè uống, tránh trường hợp chúng không uống nước trong bát.

Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng khi nuôi tắc kè hoa trong nhà

Ánh sáng

Trong trường hợp bình thường, cách nuôi tắc kè hoa trong nhà không thể cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên tốt. Vậy nếu không có cách nào thì bạn nên sử dụng các loại đèn đặc biệt để tăng ánh sáng. Chẳng hạn như đèn UV có màu xanh. Việc thiếu ánh sáng có thể dẫn đến thiếu Canxi ở tắc kè hoa. Hoặc khiến nó mất cảm giác ngon miệng.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho việc hấp thu

Ánh sáng mặt trời vốn dĩ là nguồn ánh sáng tốt nhất cho tắc kè hoa, nhưng hầu hết mọi người không thể có nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Do đó, việc lắp những loại đèn đặc biệt là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của tắc kè hoa. Tắc kè hoa là loài bò sát . Chúng cần phơi mình dưới ánh nắng mặt trời để hấp thụ tia UVB. UVB có thể làm cho cơ thể sản xuất vitamin D3 (D3 có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi).

Những loại đèn không nên sử dụng

Không nên sử dụng đèn tuýp thông thường, đèn thủy sinh, đèn tuýp khử trùng… nhưng những loại đèn này không nên được sử dụng vì có thể gây hại cho tắc kè hoa và thực sự tổn hại không hề nhỏ. Tắc kè hoa là động vật ăn đêm, chúng không thích ánh sáng mạnh. Do đó không cần cung cấp đèn 24/24. Có thể lắp một bóng đèn nhỏ để quan sát vào ban ngày và tắt đi vào ban đêm.

Không có tiêu chuẩn cho công suất của đèn sưởi. Nó phụ thuộc vào kích thước của hồ cạn và nhiệt độ phòng. Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ để xác định nên sử dụng bóng đèn công suất nào. Cũng nên nhớ rằng trong mọi trường hợp, đèn sưởi và tắc kè hoa phải được giữ ở một khoảng cách nhất định. Nếu không đèn sưởi sẽ đốt cháy nó.

Tắc kè hoa Việt Nam ăn gì?

Thức ăn chính của loài này là côn trùng như sâu gạo, sâu bột, dế, gián đất (gián Dubia)… Nên sử dụng mồi bán sẵn đã qua chế biến. Không nên cho ăn sâu bọ bắt từ tự nhiên hoặc thằn lằn hoang dã. Bởi chúng có thể mang theo vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh.

Nếu cho tắc kè hoa ăn chuột non phải kiểm soát khẩu phần chặt chẽ. Chuột non mới sinh chứa rất nhiều đạm, thích hợp cho con cái sau khi đẻ trứng. Ngoài ra cần bổ sung rau quả như cải xanh, bí ngô, dưa hấu và táo để tăng cường dinh dưỡng.

Tắc kè hoa Việt Nam ăn gì?

Những con tắc kè dài hơn 25cm nên cho ăn cách ngày để chúng có thời gian tiêu hóa. Bên cạnh đó việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Nên cho tắc kè ra phơi nắng vào lúc sáng sớm 6-7 giờ hoặc 4-5 giờ chiều. Không cho tắc kè phơi dưới nắng gắt.

Ngoài Vitamin tự tổng hợp, bạn có thể mua thực phẩm chức năng bổ sung vitamin cho tắc kè. Khi cho ăn trộn lẫn bột canxi với thức ăn, không cho ăn trực tiếp để tránh bị quá liều. 2 loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất hiện nay là Zoo Med Calcium With Vitamin D3 (Canxi có D3) và Zoo Med Reptivite Without Vitamin D3 (Vitamin tổng hợp không có D3).

Nước uống cho tắc kè hoa cảnh

Trong tự nhiên, tắc kè hoa thường uống sương trên lá vào buổi sáng, hoặc uống trực tiếp nước mưa khi trời mưa. Vì vậy chúng ta cũng nên cung cấp hai nguồn nước theo hai khía cạnh này. Phương pháp tốt hơn là phun nước.

Nói chung, bạn có thể sử dụng hệ thống phun nước hoặc bình xịt nước. Hệ thống phun nước là phương pháp tốt nhất, có thể mô phỏng mưa trong một thời gian dài và có thể được sử dụng để làm mát trong thời tiết nóng. Nó hoàn toàn tự động, nhưng giá cả khá đắt.

Mặc dù tưới nước thủ công cần nhiều thời gian và công sức nhưng đây là phương pháp rẻ nhất và hiệu quả tốt hơn so với hệ thống phun nước. Phun nước ít nhất hai lần một ngày, ít nhất 3 phút mỗi lần. Tốt nhất nên sử dụng nước ấm.

Khi phun nước, cố gắng tránh phun trực tiếp vào tắc kè hoa (đặc biệt là phần mắt). Phun nước khi mặt trời vừa ló dạng vào buổi sáng và lặn vào buổi tối, quan trọng nhất là phun nước vào buổi sáng. Tắc kè hoa thích uống nước vào buổi sáng.

Vào buổi tối, phun nước nhằm bổ sung lượng nước bị mất vào buổi trưa và làm tăng độ ẩm và nhiệt độ vào ban đêm. Xịt nước thêm một hoặc hai lần khi thời tiết nóng vào mùa hè và khi thời tiết khô vào mùa đông. Mùa hè nóng nực, các loài vùng núi có thể đăt bên ngoài phòng kín, còn các giống khác cần phải được chiếu tia tử ngoại trong vài giờ, còn cần bổ sung thêm Canxi và Vitamin.

Nguyên nhân nuôi tắc kè hoa trong nhà đổi màu

Tắc kè Hoa thay đổi màu sắc cơ thể để giao lưu

Phần nhiều mục đích tắc kè hoa thay đổi màu sắc cơ thể là để giao lưu, và không chỉ là để ngụy trang. Thay đổi màu sắc thông qua sự thay đổi thành màu xanh, màu lam, màu vàng, màu đỏ, màu nâu, màu trắng hoặc màu đen để hai bên giao lưu với nhau.

Và ngược lại quan điểm phổ biến của con người, tắc kè hoa vốn không chỉ đơn giản là thay đổi màu sắc theo môi trường xung quanh. Thông qua màu sắc để biểu thị tâm trạng và thái độ của chúng. Ví dụ như biểu đạt ý nguyện giao phối của chúng.

Tắc kè Hoa thay đổi màu sắc cơ thể để giao lưu

Nuôi tắc kè hoa cảnh đổi màu do nhiệt độ và tâm trạng

Tắc kè hoa thay đổi màu sắc cơ thể căn cứ vào nhiệt độ, tâm trạng và tia tử ngoại. Những thay đổi này đóng vai trò quan trong về việc dự đoán hoạt động xã giao và trình độ phát triển của chúng.

Khi cá thể tắc kè hoa cái đã mang thai hoặc muốn nói với các cá thể đực rằng nó không có ý muốn giao phối thì những đốm màu nâu sẽ chuyển thành màu café hoặc màu đen. Chúng thông qua màu sắc cơ thể để nói ra suy nghĩ của mình cho đối phương một cách trực tiếp.

Tắc kè hoa đổi màu do lớp da ngoài cùng trong suốt

Lớp da ngoài cùng của tắc kè hoa trong suốt, phía dưới còn có 3 tầng da nữa. Mỗi tầng đều có tế bào khác khau, bên trong có chứa sắc tố. Điều này khiến cho chúng có sẵn khả năng thay đổi màu sắc cơ thể. Lớp đầu tiên gồm các sắc tố đỏ, vàng được gọi là Xantrophores. Lớp thứ 2 khống chế màu lam thông qua Quanophores. Lớp thứ 3 có sắc tố đen Melanophors.

Khi tức giận tắc kè hoa có thể sẽ biến thành màu vàng nhạt

Tế bào biểu bì của tắc kè hoa căn cứ vào sự thay đổi của tia tử ngoại và nhiệt độ ngoài môi trường cùng với phản ứng hóa học bên trong cơ thể để tiến hành giãn nở và co lại. Ví dụ như khi tắc kè hoa tức giận có thể sẽ biến thành màu vàng nhạt. Điều này là do khi chúng tức giận, tế bào màu vàng sẽ phồng lên, ngăn chặn ánh sáng lam của lớp dưới phản chiếu ra ngoài.

Đuôi tắc kè hoa sẽ không ngừng lột da

Phần nuôi của tắc kè hoa sẽ không ngừng lột da. Lớp da của tắc kè hoa không phát triển. Vì thế chúng bắt bộc phải lột xác thường xuyên. Tắc kè hoa nhỏ sẽ cách một tuần lột da một lần. Tắc kè hoa trưởng thành sẽ lột da 4 tháng/lần.

Do tắc kè hoa không có tai ngoài, tai giữa và biểu cảm gương mặt đúng nghĩa. Vì thế con người cho rằng tắc kè hoa hầu như là bị điếc, chúng tiến hành giao tiếp chủ yếu thông qua khoảng cách đông tác cơ thể. Ngoài điều này ra, khi tắc kè hoa đối mặt với nhau còn có thể thông qua màu sắc da hiểu biết đối phương để xác định tâm trạng của đối phương.

Ví dụ như, ý nghĩa của màu vàng là “Tránh xa ra! Tôi thấy phiền”. Chúng ta chỉ cho rằng thay đổi màu sắc ở thể là bản tĩnh cực kỳ giỏi, có thể sẽ không nghĩ đến việc nó liên quan đến biểu đạt cảm xúc của chúng.

Nguyên nhân khiến cho tắc kè hoa khó lột da

Do nuôi tắc kè hoa bị thiếu hụt Vitamin

Nguyên nhân căn bản chính là cho ăn không chú ý đến dinh dưỡng trong thời gian dài, dẫn đễn tắc kè hoa bị suy dinh dưỡng. Có một số tắc kè hoa ăn thức ăn sống. Ví dụ như sâu bột hoặc là dế mèn, chủ nuôi thường xuyên không để tâm đến những loại thức ăn sống này, tùy ý chỉ cho chúng ăn các loại cám lúa mạch, làm vật dẫn dinh dưỡng.

Điều này sẽ khiến cho tắc kè hoa chỉ ăn thức ăn sống không nhận được những Vitamin cần thiết. Hơn nữa tắc kè hoa là loài ăn tạp, một số loại quả ngọt và côn trùng nhỏ đều là nguồn thức ăn không thể thiếu của chúng trong môi trường hoang dã.

Do nuôi tắc kè hoa trong nhà với nhiệt độ quá cao

Rất nhiều chủ nuôi tắc kè hoa cảnh bất kể là nuôi con non hay cá thể trưởng thành, thì 2 mùa xuân, thu, đông đều rất ít khi xảy ra vấn đề, chỉ gặp khó khăn vào mùa hè. Nhiệt độ cao tới ngưỡng 30°C, hoạt động của tắc kè hoa sẽ trở nên chậm chạp. Chúng thích nằm bò dưới đáy hộp. Khi nuôi tắc kè hoa cảnh thấy thường xuyên nằm bò dưới đáy hộp nuôi thì phải đặc biệt chú ý.

Tắc kè hoa thường xuyên có trạng thái như vậy thì ít hay nhiều cũng sẽ xuất hiện các vấn đề. Hoặc là bạn phát hiện lông mi của tắc kè hoa cụp xuống, biểu cảm của tắc kè thường xuyên không thoải mái, không bình thường rồi.

Lúc này thường sẽ kèm theo các hiện tượng chán ăn, tuyệt thực, lột da khó khăn… Vì thế, vào mùa hè hãy đảm bảo chắc chắn rằng môi trường sống của tắc kè hoa trong vòng 30°C . Đừng để quá 35°C, vượt quá thì sẽ nguy hiểm.

Nuôi tắc kè cảnh có độ ẩm cao

Đòi hỏi phải duy trì độ ẩm môi trường của tắc kè hoa từ 60% trở lên và cẩn phải thông thoáng. Rất nhiều người nuôi sau khi nuôi dưỡng một thời gian thì cảm thấy tắc kè hoa khỏe mạnh liền giảm tần suất phun nước xuống. Như vậy thường sẽ rất nguy hiểm. Tắc kè hoa cần được phun nước ít nhất 1 lần/ngày. Sau khi phun nước thì không được tích nước trong hộp nuôi mà phải duy trì thông thoáng.

Còn có một phương pháp nuôi dưỡng sai lầm chính là cung cấp độ ẩm quá cao. Duy trì độ ẩm môi trường khoảng 90% – 100% trong thời gian dài, thì Tắc Kè Mào cực kỳ yếu ớt, viêm dạ dày ruột và các vấn đề về da sẽ lần lượt xảy ra.

Nuôi tắc kè cảnh bị bệnh MBD tổng hợp

Tắc kè hoa đặc biệt là tắc kè cái có nhu cầu Canxi rất cao. Vì vậy tôi đề xuất mỗi lần khi cho ăn nên cho thêm một ít bột Canxi vào trong thức ăn (bất luận là quả hay thức ăn sống). Vì thiếu hụt Canxi sẽ xuất hiện sự biến đổi hình dáng nhẹ

Khi một con tắc kè hoa thiếu Canxi giai đoạn đầu, nó sẽ thường xuyên cảm thấy khó khăn khi ngẩng đầu, xương phần cổ cũng biểu hiện có góc gập lại. Ví dụ như tắc kè có thể nằm sấp phần đầu và thân tạo thành góc 90°, kiểu như vây thì thường đã là giai đoạn thiếu Canxi nghiêm trọng rồi.

Ngoài ra biểu hiện phổ biến của thiếu Canxi cũng phát sinh ở phần đuôi, xương đuôi cao lõm xuống ở giữa hoặc đuôi có thể tạo với phần mông một góc 90°C. Sau khi xuất hiện những triệu chứng này thì nhất định phải bổ sung Canxi kịp thời.

Mặc dù không có cách nào hồi phục cho tắc kè bị bệnh  lại hình dáng trước đây, nhưng có thể giữ lại tính mạng cho nó. Chứng MBD tổng hợp vẫn nên phòng ngừa là chính, điều trị chỉ có tác dụng phụ trợ. Tắc kè hoa mắc chứng MBD sẽ vô cùng đau đớn, không có các nào hấp thu Silica, lột da khó khăn, dáng đi kì quái, cơ thể run rẩy, tính cách phân liệt, cuối cùng mở miệng mà chết.

Cách nuôi tắc kè hoa sai khiến chúng gầy ốm

Tắc kè hoa khỏe mạnh bình thường bất luận là sắp trưởng thành hay trưởng thành thì có sẽ đều bụng sẽ tròn xoe mập mạp. Khi hình dáng cơ thể của tắc kè hoa nhà bạn thon dài lộ rõ xương sườn thì có thể thấy rõ rằng chúng đang trong trạng thái gây ốm. Khả năng lớn là không tự mình lột da được, có rất nhiều nguyên nhân đòi hỏi chủ nuôi phải tự phân tích. Đa số là biểu hiện của suy dinh dưỡng.

Làm thế nào khi tắc kè hoa lột da khó khăn?

Khi tắc kè hoa trong thời gian lột da thì phần lớn chúng sẽ tuyệt thực. Chúng ta đều rất đau đầu về vấn đề này, lột da khó khăn cục bộ thì có thể phun nước, sau đó khoảng 10 phút thì dùng tăm bông chà sát nhẹ hoặc dùng nhíp nhỏ nhẹ nhàng gắp da ra. Trường hợp một mảng da lớn không thể tự lột thì cần phải xé rách bằng tay, tắc kè hoa thông thường sẽ tiếp tục tuyệt thực.

Kỹ thuật nuôi tắc kè hoa sinh sản

Môi trường nuôi tắc kè cảnh sinh sản

Tắc kè hoa thích nghi với môi trường nuôi nhân tạo. Có thể thích nghi với phạm vi nhiệt độ rất lớn, đây cũng là điểm khiến chúng trở thành loài tắc kè hoa dễ sinh sản nhất. Để tiến hành gây giống, trước hết chúng ta cần ít nhất một cặp cá thể trưởng thành khỏe mạnh.

Khi tắc kè cái xuất hiện màu xanh nhạt báo hiệu sinh sản trên mào và hai bên cơ thể. Điều đó chứng mình nó đã sẵn sàng để giao phối. Lúc này tắc kè hoa cái được đưa sang lồng của tắc kè hoa đực, con đực sẽ cố gắng tiếp cận và nếu con cái thể hiện phản kháng và phát ra tiếng “xì xì” đe đoạ thì nên lập tức chuyển con cái đi, đợi mấy ngày sau thử lại.

Giao phối

Nếu kỹ thuật nuôi tắc kè hoa thuận lợi, chúng sẽ nhanh chóng giao phối và màu cơ thể con cái sau khi giao phối thành công sẽ chuyển sang nền đen, bên trên có các đốm màu vàng và xanh lục, thể hiện việc giao phối đã hoàn thành.

Lúc này, nên đưa con cái sang lồng sinh sản, trong lồng phải đặt sẵn hộp đẻ trứng, thông thường dùng hộp nhựa đựng lớp đất trồng hoa ướt có độ dày hơn 20cm. Sau 30 – 40 ngày, Tắc kè cái sẽ đào và đẻ trứng vào đó. Thông thường số lượng trứng vào khoảng 20 trái, có vỏ đàn hồi màu trắng. Số lượng trứng trong trường hợp nhiều nhất có thể đạt tới hơn 60 trái.

Ấp trứng

Đào trứng ra và đưa sang hộp ấp chứa Vermiculite ẩm dày khoảng 10cm. Cẩn thận không thay đổi phương hướng trên dưới của trứng vì sau khi đẻ khoảng 3 tiếng, cực sinh vật sẽ hoàn toàn phân hoá, bên trên sẽ hình thành một khoang khí, lòng đỏ và phôi sẽ chìm xuống dưới, đảo ngược cực sinh vật sẽ khiến phôi chết.

Khó khăn nhất là trong quá trình ấp trứng dù đây là loài sinh sản dễ nhất trong họ hàng Tắc kè hoa. Ấp trứng trong nhiệt độ từ 27 – 29°C, độ ẩm 80 – 90%, cần thời gian 5 – 7 tháng ấp trứng mới nở. Trong thời gian chậm chạp này, cần đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ phù hợp, không để xảy ra thay đổi bất thường.

Đây là một việc thực sự khó khăn. Không có đường tắt, bạn chỉ có thể tỉ mỉ quan sát và điều chỉnh cẩn thận. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì trong khoảng thời gian này, niềm hạnh phúc của thành công đang chờ đón bạn. Khi quan sát thấy bề mặt trứng đổ mồ hôi và thấm ra những giọt nước nhỏ, vỏ trứng bắt đầu chảy xệ. Đây là dấu hiệu 48 giờ sau sẽ có một chú tắc kè hoa đổi màu  sẽ ra đời.

Thức ăn cho tắc kè hoa sinh sản

Thức ăn đầy đủ đối với tắc kè mang thai mà nói là một điều cực kỳ cần thiết. Hơn nữa các loại thức ăn tốt nhất nên phong phú một chút. Như vậy có thể đảm bảo hấp thu các nguyên tố dinh dưỡng khác nhau, dùng nhiều các loài động vật chân đốt cũng được.

Đừng cho chúng ăn thức ăn quá đơn điệu

Những giống có kích thước khá lớn thậm chí sẽ ăn chuột mới dinh, có những giống ưa thích ăn ốc sên ở trên cây. Từ sáng tới tôi chúng có thể học được cách lấy thức ăn trong khay thức ăn, nhưng dùng đũa cho ăn hoặc dùng tay cho ăn có thể khống chế được lượng thức ăn. Những người mới bắt đầu nuôi nên lưu ý đừng cho ăn thức ăn quá đơn điệu nhằm tránh khỏi suy dinh dưỡng.

Con cái mang thai hoặc được cá thể đực tán tỉnh thường xuyên thì sẽ thể hiện rõ biểu hiện lo lắng bất an. Những cá thể cái trưởng thành nhập khẩu thông thường đã mang thai, và những cá thể đồng ý giao phối thông thường sẽ chỉ từ chối cá thể đực tiếp cận trong thời gian ngắn. Cá thể cái mang thai nên được cách li khỏi cá thể đực để giảm bớt sự lo lắng của nhau.

Cung cấp lượng thức ăn phù hợp

Cá thể mới sinh đại khái chỉ dài từ 6 – 7cm, vào thời điểm này, cần cung cấp cho chúng một lượng thức ăn phù hợp. Thông thường có thể sử dụng dế mèn non vừa nở khoảng 1 tuần tuổi, trộn thêm bột Canxi làm thức ăn cho chúng. Chỉ cần chú ý đảm bảo duy trì độ ẩm cao một chút cùng đảm bảo môi trường thoáng mát và ánh sáng, tỷ lệ sống sót của cá thể non là rất lớn.

Huấn luyện tắc kè hoa Việt Nam

Thuần hóa tắc kè hoa Việt Nam

Khi mới bắt về nhà, bạn không nên đụng chạm chúng trong ít nhất 3 tháng để tránh lây bệnh. Thời gian này cũng là lúc chúng làm quen với môi trường và bắt đầu ăn uống. Bò sát không giống như chó mèo, chúng không thích bị cầm nắm nhiều, cho dù là quen thân hay không.

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh

Phải tạo dựng lòng tin dần dần, không nên nóng vội. Khi cầm trên tay phải nhẹ nhàng, không cầm nắm mạnh khiến chúng bị thương. Không bắt mồi nhét vào miệng tắc kè, làm vậy sẽ khiến chúng hoảng sợ, stress dẫn đến bỏ ăn và chết. Có thể đặt mồi ở trước cửa hang để dụ chúng ra và tạo lòng tin.

Sau vài ba tháng, bạn có thể chạm vào chúng. Nên đeo găng tay dày để tránh bị cắn. Cầm lên nhẹ nhàng, vuốt ve nó trong 10 – 15 phút rồi thả lại chuồng. Lặp đi lặp lại đến khi không cắn nữa là có thể cầm tay không. Lưu ý không nuôi chung một vài con đực với nhau. Chúng có thể đánh nhau đến chết để giành lãnh thổ. Có thể nuôi một con đực với 2 – 3 con cái nếu có ý định cho sinh sản.

Hướng dẫn tắc kè hoa cho ăn trước mặt

Mới đầu, tắc kè sẽ sợ hãi nên không chịu ăn đồ ăn trước mặt chủ nuôi. Hãy cho chúng ăn một vài loại thức ăn vô cùng hấp dẫn như dế mèn, gián… ném đến trước nơi mà chúng ẩn nấp. Nếu chúng không ăn, bạn hãy lấy ra ngoài.

Cách vài tiếng sau lại tiếp tục thử, không nên cho ăn cố định vào buổi tối, ban ngày cũng nên thử một chút, nếu không chúng sẽ hình thành thói quen đến tối mới ăn, rất khó khăn cho việc huấn luyện. Khoảng thời gian này thường sẽ qua rất nhanh.

Trong thời gian ngắn, tắc kè sẽ lao ra ngoạm mồi ngay khi bạn vừa ném dế mèn vào rồi lập tức rút lui vào nơi ẩn nấp và nuốt mồi. Dần dần, chúng sẽ lao ra ngoạm mồi, sau đó sẽ không chạy trốn nữa mà ăn luôn tại chỗ. Sau này bạn có thể từ từ thử dùng tay cầm mồi để chăn nuôi tắc kè cảnh.

Huấn luyện tắc kè hoa làm quen với chủ

Hãy bỏ “cái hang” của chúng đi

Mỗi ngày hãy bỏ “cái hang” của chúng đi, để chúng có thể nhìn thấy bạn, tất nhiên với những cá thể nhạy cảm, khi bạn kéo chúng khỏi chỗ ẩn nấp, chúng sẽ vùng vẫy muốn chạy. Thậm chí còn rơi vào trạng thái công kích, há miệng muốn cắn chủ.

Do đó không nên hành động một cách bất ngờ, trong trường hợp này, thần kinh của tắc kè sẽ rơi vào trạng thái vô cùng căng thẳng. Chỉ cần bạn hung dữ một chút thôi cũng có thể khiến chúng tấn công bạn, nhưng cũng đừng sợ bị cắn vì chúng không có độc, cũng không ngoạm nát tay của bạn được.

Từ từ rút tay của bạn ra, đợi chúng tự thả lỏng lại và vết cắn trong trường hợp này cũng không quá hung dữ. Thường là bất chợt lao ra ngoạm một cái rồi nhả luôn, chỉ là hành vi mang tính chất cảnh báo, sẽ không thực sự làm tổn thương đến bạn.

Hãy nuôi theo bầy

Trong trường hợp này, nuôi theo bầy rất có ưu thế, thông thường thì không phải cả bầy đều sẽ giương nanh với bạn, cá thể nào trong trạng thái công kích. Thấy đồng bọn của mình không giương nanh, chúng cũng sẽ bình tĩnh lại nhanh hơn.

Nếu gặp phải cá thể nào đó ngoan cố và vẫn luôn giương nanh. Bạn có thể thả vào miệng chúng một vài loại mồi khoái khẩu, ngoạm phải mồi sẽ khiến chúng bình tĩnh hơn một chút. Khi thấy tắc kè không còn bày ra trạng thái công kích mà cúi đầu chạy qua chạy lại tìm chỗ trốn trong ổ nuôi. Lúc này bạn có thể đặt lại nơi trú ẩn của chúng về chỗ cũ. Chỉ cần chúng ở trạng thái bình thường. Mỗi ngày hãy kiên trì thực hiện như vậy là được.

Huấn luyện đặt tắc kè hoa trên tay

Ban ngày, tắc kè thường thích nằm bò trong ổ, không muốn vận động. Đặc biệt vào buổi chiều hoặc khi đã ăn no, nếu sau một thời gian. Tắc kè đã ngừng bày ra trạng thái giương nhanh công kích bạn rồi, lúc này chúng ta có thể nhấc nơi ẩn nấp của chúng ra. Sau đó nhẹ nhàng nhấc chúng lên tay mình.

Thực hiện động tác nhẹ nhàng

Cần thực hiện thật dịu dàng, nếu chúng nhất quyết túm lấy lớp lót nền và không chịu trèo lên tay bạn. Hãy tạm thời thả chúng xuống. Nếu chúng không túm quá chặt, bạn có thể cẩn thận, nhẹ nhàng gỡ chân của chúng ra. Tất nhiên nếu chúng hoàn toàn thoải mái khi bị túm lên thì quá tốt rồi.

Điều kiện thực hiện 

Tất cả quá trình phải được thực hiện trong điều kiện ánh sáng hài hoà. Nếu không đột nhiên chiếu ánh sáng quá mạnh sẽ khiến tắc kè sợ hãi. Để chúng dựa vào tay bạn. Rất nhiều cá thể khi vừa nằm lên tay đã muốn bò đi, chạy đi, hãy dùng tay còn lạy ngăn trước mặt chúng, chặn đường trốn thoát. Thông thường chúng sẽ leo lên tay kia và tiếp tục âm mưu chạy trốn. Lúc đó bạn lại dùng tay còn lại chặn đường.

Vài lần như vậy chúng sẽ thấy mệt, khi đó hãy nhẹ nhàng vuốt ve chúng, khi chúng muốn chạy, hãy nhẹ nhàng giữ chúng lại. Khi phát hiện Tắc kè bắt đầu căng thẳng, hãy để chúng đi. Nhất định không được ép buộc chúng. Nếu nóng lên chúng có thể quay lại ngoạm bạn một miếng.

Nuôi tắc kè hoa trong nhà cần chú ý điều gì?

Số lượng nuôi tắc kè hoa cảnh

Không nên nuôi từ 2 hoặc nhiều cá thể tắc kè hoa Furcifer Pardalis trong cùng một lồng. Càng không nên nuôi chúng cùng các loại tắc kè hoa khác. Dù cho ban đầu không có vấn đề gì nhưng về lâu dài (đặc biệt trong thời gian sinh sản) chúng sẽ luôn áp đảo hoặc tấn công lẫn nhau. Nếu chủ nuôi còn nuôi các loài vật khác như mèo, chó thì bắt buộc phải luôn đóng cửa lồng nuôi. Tốt nhất nên đặt lồng ở nơi những động vật khác không tiếp cận được.

Chọn nuôi tắc kè hoa cảnh

Người mới nuôi nên lựa chọn nuôi tắc kè hoa đeo mạng đeo mạng đực 3 tháng tuổi trở lên là tốt nhất. Do cơ thể của tắc kè hoa đeo mạng con yếu ớt. Lại thêm sự thay đổi đột ngột của môi trường sống cùng với sự thiếu kinh nghiệm của những người mới nuôi sẽ rất dễ bị chết. Giá tắc kè hoa cũng không đắt.

Tắc kè hoa cá thể đực sẽ là lựa chọn tốt hơn

Ngoài ra, lần đầu tiên nuôi tắc kè hoa đeo mạng. Thì cá thể đực sẽ là lựa chọn tốt hơn. Con cái sẽ sinh sản, hơn nữa hình thành trứng cần phải tiêu thụ dinh dưỡng đặc biệt. Về mặt này con đực không có những yêu cầu này. Nếu như bạn mong muốn nuôi một con cái. Vậy thì mắt buộc phải hiểu biết đầy đủ đề dinh dưỡng và sinh sản của chúng.

Nếu như lựa chọn giống, theo linh nghiệm tổng hợp của nhiều người. Thì tắc kè hoa đeo mạng Veiled Chameleon và tắc kè hoa đeo mạng Panther Chameleon là 2 giống thích hợp nhất với người lần đầu nuôi dưỡng. Còn có một số người cho rằng tắc kè hoa đeo mạng 3 sừng cũng vô cùng thích hợp với người mới học nuôi.

So sánh giữa tắc kè hoa đeo mạng 3 sừng với các loại khác

Nhưng so sánh với 2 loại trên, thì tắc kè hoa đeo mạng 3 sừng có yêu cầu với môi trường sống cao hơn. Vì thế không quá thích hợp với người mới học nuôi thử. Giá cả của tắc kè hoa đeo mạng Veiled tương đối rẻ hơn so với các giống khác. Nhưng tính cách của tắc kè hoa đeo mạng Veiled lại xấu hơn một chút.

Chúng có màu sắc và hoa văn xinh đẹp cũng với phần mạng ở đầu đột nhiên xòe ra đều khiến người khác rất thích thú. Tắc kè hoa đeo mạng Panthercó màu sắc tuyệt vời hơn. Vùng thay đổi màu của nó cũng rộng hơn, tuy nhiên giá của Panther lại đắt hơn nhiều. Vì thế không ít những người mới nuôi đều sẽ không suy xét đến Panther là con Tắc kè hoa đeo mạng đầu tiên của họ.

Chuồng nuôi tắc kè cảnh

Lồng nuôi tắc kè hoa cảnh không được đặt ở nơi đông người qua lại (như phòng khách, phòng ăn…). Nếu không sẽ khiến chúng cảm thấy vô cùng áp lực.

Khoảng cách với ánh đèn tối thiểu là 30cm. Nếu không ánh đèn sẽ “thiêu cháy” chúng.

Không nên sử dụng đá sưởi hoặc chăn điện. Những thiết bị này không phù hợp khi nuôi tắc kè hoa.

Khoảng cách với đèn UVA/UVB không được quá 25cm. Khoảng cách càng nhỏ thì hiệu quả càng cao.

Không nên đặt quá nhiều cây cối trong lồng nuôi tắc kè hoa. Nên đảm bảo đủ không gian cho chúng sinh sống.

Nếu sử dụng lồng đặt trong nhà (lồng thuỷ tinh, lồng nhựa). Tốt nhất đừng đặt lồng dưới ánh sáng trực tiếp. Vì không khí trong lồng không được lưu thông, nhiệt độ bên trong có thể lên đến hơn 40°C. Vài phút sau thôi là thú cưng của bạn sẽ có khả năng bị “thiêu chết”.

Chú ý đến thực vật trong lồng nuôi tắc kè hoa, đừng nên sử dụng các loài có độc hoặc có gai. Nên rửa cây mới mua về bằng nước ấm để tránh lưu lại lượng thuốc trừ sâu trên đó.

Khi thả tắc kè hoa ra khỏi lồng, nhất định không được dùng tay kéo chúng ra khỏi thân cây. Như vậy sẽ gây áp lực cực lớn cho chúng. Hơn nữa còn có thể làm gãy móng của chúng. Nên từ từ đặt tay xuống dưới cơ thể chúng để chúng tự trèo lên tay bạn.

Nguồn: petmart.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Tuổi thọ của mèo và cách chăm sóc mèo theo từng độ tuổi

Mèo là loài vật cưng được cưng chiều nhiều nhất từ con người. Với vẻ ngoài dễ thương lấy lòng …
Xem Chi Tiết

Cách cắt móng cho mèo nhẹ nhàng và đơn giản, không gây đau đớn

Khi nuôi mèo trong nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là điều rất cần thiết. Nhất là …
Xem Chi Tiết
Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Chăm sóc mèo là một trong những việc vô cùng khó khăn và vất vả. Tại sao chúng tôi lại …
Xem Chi Tiết
Cẩm nang kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z của Nhựt Nguyễn

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z [Năm 2021]

Kinh nghiệm chăm sóc mèo là một trong những thông tin vô cùng quý giá đối với những người yêu …
Xem Chi Tiết
Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Nuôi mèo, đã bao giờ bạn thấy mèo cào thảm, sofa, chăn,… trong nhà mình hay chưa? Thậm chí, chúng …
Xem Chi Tiết
Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết

Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Mèo có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình không? Chúng ta có cần vệ sinh giúp chúng …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết
cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Hướng dẫn nuôi Gà đuôi dài Nhật Bản đúng cách

Gà đuôi dài có khó nuôi như những lời đồn đoán?

Ngày nay, thời đại phát triển, nền kinh tế của người dân Việt Nam ổn định hơn thuở sơ khai …
Xem Chi Tiết

Hướng dẫn chăm sóc gà tre Thái Lan cho những “tay chơi gà” thứ thiệt

Thú chơi gà chọi có từ lâu đời, nó trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày hội …
Xem Chi Tiết
gà tre Nhật Bản, hướng dẫn chăm sóc đúng cách

Gà tre Nhật Bản và cách chăm sóc gà tre đúng cách

Hệ chơi “gà kiểng” trên thế giới không còn xa lạ với nhiều quốc gia . Ở châu Á có …
Xem Chi Tiết
Gà kiểng đẹp

Gà kiểng serama cần được chăm như thế nào là tốt nhất?

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai hoặc gà thượng lưu hay gà vương giả. Chúng là một giống …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Tắc kè hoa đầy màu sắc

Giúp cho tắc kè hoa sống thọ lâu cùng với những cách sau đây nhé!

Giới trẻ ngày nay không còn quá chú trọng vào những vật nuôi phổ biến trước, mà họ luôn tìm …
Xem Chi Tiết
Rùa tai đỏ rất được ưa chuộng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rùa tai đỏ đúng cách để chúng không bị bệnh

Do điều kiện môi trường của nước ta không phù hợp cho việc nuôi rùa tai đỏ, chính vì thế …
Xem Chi Tiết
Dễ dàng nhận ra đâu là chim trống đâu là chim mái

Kinh nghiệm chăm sóc chim Vàng anh cho những người mới chơi chim

Chim Vàng anh là loài chim hot nhất hiện nay, bởi ngoài việc hót hay chúng còn có thể hót …
Xem Chi Tiết
Chim họa mi có kích thước nhỏ

Hướng dẫn chăm sóc chim họa mi – loài sơn ca của núi rừng

Chim họa mi luôn được giới chơi chim săn đón nhiều nhất. Nhất là những chú chim họa mi rừng, …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết