Viêm dạ dày cấp tính ở chó: Hiểu đúng mới chữa được bệnh dứt điểm!

Viêm dạ dày cấp tính ở chó: Hiểu đúng mới chữa được bệnh dứt điểm
10 phút, 51 giây để đọc.

Dạ dày của chó có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe. Nếu như dạ dày gặp bất cứ vấn đề gì, cơ thể sẽ có những dấu hiệu ảnh hưởng trông thấy rõ. Điển hình là việc cho gầy ốm, thể trạng suy giảm. Khi thể trạng của chó suy giảm, chó dễ mắc nhiều căn bệnh khác. Dù những căn bệnh này không nguy hiểm nhưng vẫn đe dọa đến tính mạng của chó.

Bởi vậy, trong quá trình chăm sóc chó, các bạn đặc biệt cần chú ý đến dạ dày của chó. Chỉ khi sở hữu một dạ dày khỏe mạnh, chó cưng của bạn mới có tiền đề để phát triển. Và khỏe mạnh hơn, ít ốm, bệnh tật. Dạ dày chó thường gặp nhiều vấn đề khác nhau. Một trong những bệnh đó là viêm dạ dày cấp tính. Bệnh viêm dạ dày ở chó đặc biệt nguy hiểm. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe. Đồng thời khiến cho nội tạng ảnh hưởng. Nếu không hiểu đúng về viêm dạ dày cấp tính ở chó thì rất khó điều trị bệnh. Thậm chí có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn rất nhiều so với ban đầu

Tại sao chó bị viêm dạ dày ruột?

Tại sao chó bị viêm dạ dày ruột?

Bệnh viêm dạ dày cấp tính ở chó xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính ở chó:

  • Do giun móc: giun móc ở chó có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu. Chúng tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương khiến chó bị viêm đường ruột .
  • Do virus: Virus Parvo, Virus Care. Khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.
  • Do vi khuẩn: Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn. Ví dụ như vi khuẩn thương hàn (Salmonella), yếm khí (Clostridium), E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa khiến chó bị viêm dạ dày và ruột cấp.

Những nguyên nhân khác

Ngoài ra, con chó của bạn có thể tiếp xúc với các chất lây nhiễm nếu chúng đánh hơi hoặc ăn phải phân của một con chó khác hoặc tiếp xúc với bất kỳ chất dịch cơ thể nào từ một con chó bị nhiễm bệnh. Cách tốt nhất để bảo vệ chó của bạn và ngăn chúng bị ảnh hưởng bởi các loại vi rút tồi tệ nhất, như parvovirus ở chó, là đảm bảo chúng được cập nhật các loại vắc xin.

Viêm dạ dày ruột mãn tính có thể do chính những thứ gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính. Tuy nhiên, khi thời gian bị bệnh kéo dài hơn vài tuần, nó cũng có thể liên quan đến một tình trạng cơ bản. Đây có thể là dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp. Trong trường hợp đó, một chất gây dị ứng trong chế độ ăn của chó sẽ gây ra phản ứng không mong muốn từ hệ thống miễn dịch của chúng. Trong khi đó, không dung nạp chế độ ăn uống có nghĩa là chú chó của bạn không thể tiêu hóa đúng một chất nhất định.

Viêm dạ dày ruột mãn tính cũng có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và dai dẳng gây ra. Đây có thể là những tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như Hội chứng ruột kích thích . Mặt khác, nó có thể được gây ra bởi một căn bệnh chưa được chẩn đoán nhưng nghiêm trọng như ung thư dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết chó bị bệnh

Khi chó bị viêm dạ dày thường ăn uống ít, vài ngày đầu ít ăn hoặc bỏ ăn. Có lúc xuất hiện những hiện tượng như liếm, nuốt thức ăn không được, buồn nôn. Miệng hôi, còn có hiện tượng ngáp. Có lúc chó bị táo bón , đau bụng rõ rệt. Hai chân trước duỗi về phía trước, nằm ở những nơi tối lạnh. Sờ nắn bụng sẽ đau.

Sốt

Sốt 39.5 – 40°C có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời chó bị tiêu chảy nặng. Phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng. Có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.

Nôn

Nôn là một trong những triệu chứng chính khi chó bị viêm dạ dày. Khi bắt đầu nôn là dịch dạ dày và chất nhầy. Có lúc lẫn máu, mật và mảnh vỡ niêm mạc. Do nôn mửa, xuất hiện triệu chứng mất nước, mắt thũng xuống, da mất tính đàn hồi. Mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày. Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp. Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.

Nếu cún cưng bị nôn ra thức ăn có lẫn màu vàng hoặc màu xanh lá, có biểu hiện chúng nôn ra cả dịch mật. Trong tình huống như vậy, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y . Nếu chỉ nhìn vào những yếu tố bên ngoài, rất khó để chẩn đoán được chó bị viêm dạ dày. Có thể chúng gặp vấn đề về tuyến tụy và thận, cũng có thể là do loét dạ dày, xuất huyết đường ruột,

Cách điều trị bệnh

Cách điều trị bệnh

Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống. Trong thịt sống và trứng sống dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây chó bị viêm dạ dày và tiêu hóa. Ví dụ như vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thiu, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn. Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin cứ 3 – 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp. Giữ vệ sinh nơi ở của vật nuôi, sạch sẽ, thoáng mát. Giữ ấm vào mùa đông cho vật nuôi.

Chế độ ăn uống

Nên dừng việc cho ăn 24 tiếng, hạn chế nước uống nếu không muốn chó bị viêm dạ dày. Sau khi trải qua 24 giờ, cho chó ăn cháo. Chú ý phải chia thành nhiều bữa và cho ăn ít.

Loại bỏ những chất trong dạ dày: Không nhất định phải ngăn cản chó nôn. Việc ngăn cản chó nôn ngược lại có hại vì dạ dày bị trướng. Chó nôn ra có thể giảm gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời đẩy những chất có hại ra ngoài. Thời kỳ đầu củ bệnh có thể tiêm dưới da 3 – 5ml Apomorphine Hydrochloride đẩy những chất có hại ra ngoài. Khi cần thiết cho chó uống 20 – 50ml dầu Parafin hoặc thuốc xổ. Chúng có thể nhanh chóng làm sạch những chất khiến chó bị viêm dạ dày.

An thần chống nôn

Cho chó nghỉ ngơi, tiêm dưới da Chlorpromazine 1ml/kg trọng lượng cơ thể. Cho uống 1 – 2 viên Metoclopramide, mỗi ngày hai lần. Có thể cho chó uống nước hoa cúc, có tác dụng an thần. Nếu nôn mửa kịch liệt có thể dẫn đến mất nước, mất chất điện giải. Có thể tiêm cho chó hợp chất Natri clorua hoặc tiêm tĩnh mạch 5% dung dịch Glucose.

Ngăn dạ dày bị đau: Để kích thích sự tiết dịch vị và giảm thiếu sự thèm ăn, cho chó nước muối pha loãng, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 0.2 – 1.0ml, Pepsin 0.1 – 0.5g, pha loãng Axit Hydrochloric, hòa tan trong nước trước khi cho ăn.

Cho chó dùng thuốc men Lactasin: để thúc đẩy sự thèm ăn.

Phân biệt chó bị viêm dạ dày cấp tính và xuất huyết dạ dày

Khác với chó bị viêm dạ dày ruột cấp tính, chó bị xuất huyết dạ dày là bởi ăn phải thức ăn có độc tố hoặc bị mốc, bị sâu. Hoặc ăn nhầm chất độc hại gây tổn hại đến niêm mạc ruột, hệ tiêu hóa và môi dưới da. Cũng có khi vì chủ nhân cho chó ăn thức ăn không phù hợp. Đột nhiên thay đổi loại thức ăn khiến chó con không kịp thích ứng. Trong nguyên liệu, thành phần có chất lạ gây kích thích. Hơn nữa, chó bị viêm bao tử cấp tính, tắc đường ruột, bệnh truyền nhiễm…

Chính vì vậy, việc lựa chọn các sản phẩm thức ăn cho chó rất quan trọng. Nên xem kĩ các thành phần nguyên liệu trên bao bì sản phẩm có phù hợp với cún cưng hay không. Đối với những chú cún nhạy cảm, tốt nhất không nên sử dụng thức ăn có chứa quá nhiều ngũ cốc. Cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng.

Triệu chứng

Chó bị xuất huyết dạ dày sẽ có tinh thần không tốt, chán ăn suy nhược. Thường không có cảm giác thèm ăn. Sau này do bị tiêu chảy khiến cơ thể mất nước, dẫn đến việc thèm uống nước. Khoang miệng bị hôi và khô. Miệng màu đỏ sẫm, khi đi đại tiện, sẽ có chất nhầy. Khi bị viêm đại tràng, xuất hiện tiêu chảy, đi vệ sinh có mùi thối, có máu, chất nhầy hoặc các mô hoại tử.

Nghiêm trọng hơn còn có thể bị giãn hậu môn, không kiểm soát được đại tiện. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, ngộ độc và mất nước nặng hơn. Tai mũi và tứ chi lạnh, xung huyết kết mạc, đôi khi còn bị vàng da. Xuất hiện một vài kích thích, co giật hoặc hôn mê. Và các triệu chứng thần kinh, rất nhanh sẽ tử vong. Khi phát hiện bất kì triệu trứng nào nên đưa cún con tới gặp bác sĩ thú y ngay. Không tự ý sơ cứu nếu không có chỉ dẫn từ bác sĩ.

Chẩn đoán và chữa trị

Xác định xuất huyết cấp tính, chủ yếu dựa vào nôn mửa cấp tính và đại tiện phân màu đen.

Khử trùng chống viêm: Gentamicin 10.000 đơn vị mỗi kg trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày tiêm cơ bắp 2 lần, nếu uống thì tăng gấp đôi.

Bổ sung nước giải độc: dung dịch Glucose 30ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, 5% Sodium Bicarbonate 2 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm truyền tĩnh mạch

Chống nôn: Metoclopramide, 1 – 2mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm bắp mỗi ngày hai lần.

Ngăn chảy máu: thuốc chống xuất huyết, 15 – 20mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêm cơ bắp mỗi ngày 2 lần. Hoặc 0,2-0,3mg vitamin K3 trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, 1mg vitamin Kl, tiêm cơ bắp, mỗi ngày 2 lần.

Chó bị đau dạ dày nên cho ăn gì?

Thực ra đối với chó bị bệnh dạ dày, cách tốt nhất là để chúng bị đói bụng trong 1 ngày. Cho dù đối với chó lớn hay nhỏ đều rất có hiệu quả. Nhưng sau khi nhịn đói một ngày nên cho chúng ăn cơm. Lúc này cho chó ăn cơm nên có tổ hợp Protein và Carbohydrate.

Tạm thời không cho chúng ăn các loại thực phẩm có nhiều dầu và các loại thịt. Những thức ăn như lòng đỏ trứng luộc, cơm, bánh bao hoặc thức ăn cho chó được ngâm nước để mềm đều thuộc loại thực phẩm nói trên.

Thông thường các bệnh về tiêu hóa đường ruột có thể gây ra tiêu chảy. Bệnh này khá nguy hiểm, nếu sử dụng các loại thức ăn không phù hợp có thể khiến tình trạng xấu đi. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thú cưng

Sau khi bị xuất huyết dạ dày có một vài vấn đề cần nắm rõ, bắt đầu ăn thức ăn lỏng, cháo, bột củ sen khá tốt. Có thể cho uống sữa với lượng phù hợp. Không nên cho ăn uống những thực phẩm quá chua quá ngọt. Những thứ này có thể khiến axit tăng cao. Phải ăn ít thành nhiều bữa, ăn đồ ăn ấm. Thức ăn quá nóng có thể khiến giãn mạch ở niêm mạc dạ dày. Không có lợi cho việc cầm máu.

Nguồn: Petmart.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Pate có lợi ích gì với mèo? Cách để có pate ngon cho mèo của bạn

Pate có lợi ích gì với mèo? Cách để có pate ngon cho mèo của bạn

Pate là một trong những món ăn khoái khẩu được mèo yêu thích. Nó có chứa các thành phần dinh …
Xem Chi Tiết

Mách bạn những món ăn khoái khẩu khiến mèo thích mê mệt

Từ lâu nay, người ta vẫn thường hay nghĩ rằng mèo sẽ thích ăn cá và các loại hải. Tuy …
Xem Chi Tiết

Nên cho mèo ăn như thế nào là đủ chất và đủ bữa trong một ngày?

Khi bạn nuôi mèo, việc cho mèo ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng là điều đương nhiên …
Xem Chi Tiết

Bí kíp tắm cho các bé mèo con đủ 2 tháng tuổi dễ dàng và an toàn nhất

Không giống như loài chó, mèo là động vật sợ nước. Chính vì vậy mà nếu chưa từng tìm hiểu …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đúng cách từ A-Z

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đúng cách từ A-Z

Ở độ tuổi 1 tháng, sức đề kháng của các bé mèo con vẫn còn rất non nớt. Chính bởi …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc mèo

Chủ nuôi nên làm gì khi phát hiện mèo đến thời điểm động đực?

Những chú mèo dễ thương với hành động ngộ nghĩnh là vật cưng yêu thích của mọi người. Thế nhưng …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Những thông tin cần biết về chăm sóc cá tai tượng

Thông tin chi tiết về kỹ thuật – đặc điểm – cách chăm sóc cá tai tượng

Nhắc đến những loại cá cảnh khi nuôi mang đến tài lộc cho gia chủ, thì không thể nhắc đến …
Xem Chi Tiết
Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Hướng dẫn nuôi Gà đuôi dài Nhật Bản đúng cách

Gà đuôi dài có khó nuôi như những lời đồn đoán?

Ngày nay, thời đại phát triển, nền kinh tế của người dân Việt Nam ổn định hơn thuở sơ khai …
Xem Chi Tiết

Hướng dẫn chăm sóc gà tre Thái Lan cho những “tay chơi gà” thứ thiệt

Thú chơi gà chọi có từ lâu đời, nó trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày hội …
Xem Chi Tiết
gà tre Nhật Bản, hướng dẫn chăm sóc đúng cách

Gà tre Nhật Bản và cách chăm sóc gà tre đúng cách

Hệ chơi “gà kiểng” trên thế giới không còn xa lạ với nhiều quốc gia . Ở châu Á có …
Xem Chi Tiết
Gà kiểng đẹp

Gà kiểng serama cần được chăm như thế nào là tốt nhất?

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai hoặc gà thượng lưu hay gà vương giả. Chúng là một giống …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Tắc kè hoa đầy màu sắc

Giúp cho tắc kè hoa sống thọ lâu cùng với những cách sau đây nhé!

Giới trẻ ngày nay không còn quá chú trọng vào những vật nuôi phổ biến trước, mà họ luôn tìm …
Xem Chi Tiết
Rùa tai đỏ rất được ưa chuộng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rùa tai đỏ đúng cách để chúng không bị bệnh

Do điều kiện môi trường của nước ta không phù hợp cho việc nuôi rùa tai đỏ, chính vì thế …
Xem Chi Tiết
Dễ dàng nhận ra đâu là chim trống đâu là chim mái

Kinh nghiệm chăm sóc chim Vàng anh cho những người mới chơi chim

Chim Vàng anh là loài chim hot nhất hiện nay, bởi ngoài việc hót hay chúng còn có thể hót …
Xem Chi Tiết
Chim họa mi có kích thước nhỏ

Hướng dẫn chăm sóc chim họa mi – loài sơn ca của núi rừng

Chim họa mi luôn được giới chơi chim săn đón nhiều nhất. Nhất là những chú chim họa mi rừng, …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết