Rồng nam mỹ – Iguana thú vui mới độc lạ của giới trẻ hiện nay

Rồng nam mỹ đỏ rất đắt
8 phút, 1 giây để đọc.

Rồng nam mỹ – Iguana có vẻ ngoài rất giống với loài kỳ nhông. Nhưng chúng lại hiền lành hơn rất nhiều, chính vì thế mà nó được rất nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo của nó mang lại.

Tại Việt Nam, việc nuôi một con rồng nam mỹ – Iguana nói riêng và loài bó sát nói chung vãn còn mới mẻ và nhiều cho rằng đó là sự kỳ lạ. Thế nhưng ở châu Âu và các quốc gia khác, loài bò sát mềm mại và hiền lành này là loài vật nuôi dễ thương và phổ biến, rất được ưa chuộng. Iguana sống quanh nơi có nguồn nước và thực phải dồi dào , đa dạng về thảm thực vật. Các khu rừng của Nam Mỹ chính là nơi phù hợp với điều kiện sinh sống chủ yếu của chúng.

Iguana có hơn 100 loại, nhưng chỉ cơ 2 loại Igu được nuôi nhiều nhất là Iguana xanh (green Igu ) và Iguana đỏ (red Igu ). Loại Igu màu đỏ có giá cao với người chơi ở Việt Nam, nên số lượng loài này ở Việt Nam rất ít, và đa số mọi người chọn nuôi green Igu vì chúng có giá thành phải chăng. Igu rất phổ biến ở Mexico, trên khắp Nam Mỹ và Trung Mỹ, từ Argentina đến Paraguay. Bạn có thể thấy sự khác biệt trong dáng Igu ở những nơi khác.

Rồng nam mỹ có bền ngoài k mấy ưa nhìn

Khẩu phần ăn của chúng

Rồng Nam Mỹ là loài bò sát cảnh mới nổi trong thời gian gần đây. Chính vì vậy có khá ít tài liệu hướng dẫn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Điều này cũng khiến cho những người mới chơi khá e ngại và lo lắng sợ xảy ra những điều đáng tiếc. Hôm nay mình viết bài này muốn chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi nuôi Iguana mà mình học được cũng như rút ra từ kinh nghiệm bản thân khi chăm sóc chúng.

Theo mình thấy, Igu rất dễ nuôi các bạn ạ! Khẩu phần ăn của chúng cũng rất đơn giản. Chỉ cần làm một cái máng bỏ đầy rau xanh (rau muống, …), lâu lâu thì cho chúng ăn xen kẽ bí đỏ, cà rốt,… Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển một cách đều đặn, mọc gai đều, yếm rộng, da sáng,…

Chốt lại: Thức ăn của Iguana gồm rau, củ, quả. Trong đó:

– Rau là rau xanh thường là rau muống (igu rất thích ăn rau muống) vì vậy hãy cho chúng ăn mỗi ngày, như chúng ta ăn cơm vậy.

– Củ chẳng hạn như củ cà rốt – mình thì thường cho chúng ăn cà rốt .

– Quả là quả bí đỏ – bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của igu khi chúng ta cho ăn một cách hợp lý.

Vậy một ngày chúng ăn bao nhiêu là đủ? Như mình đã nói igu rất háo ăn, các bạn cứ làm một cái máng bỏ đầy rau xanh trong đó, khi nào igu đói sẽ tự tìm đến ăn, chứ các bạn cứ canh nó ăn hết rồi bỏ vào, rất mất thời gian.

Cần chú ý khi nuôi chúng

Đối với igu con có chiều dài khoảng 2X đễn 4X thì các bạn cần thuần (làm bạn, kết thân) với chúng trước, để igu quen với việc có mặc của bạn, và xem bạn như chủ nhân của nó. Trong quá trình thuần bạn cần cho ăn đầy đủ tắm rửa sạch sẽ, vuốt ve, cứ như vậy dần dần nó sẽ cho bạn bế lên tay, dắt đi dạo,…

Vì sao mình khuyên các bạn nên thuần nó trước, bởi vì igu rất dễ bị stress, bỏ ăn, khi chuyển sang môi trường mới, đặc biệt khi thuần được rồi, chúng sẽ tăng trọng rất nhanh và phát triển như các bạn mong muốn. Khẩu phần ăn của chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần làm một cái máng bỏ đầy rau xanh (rau muống, …); lâu lâu thì cho chúng ăn xen kẽ bí đỏ; cà rốt,… để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển một cách đều đặn; mọc gai đều, yếm rộng, da sáng,…

Green igu có giá rẻ hơn

Đối với igu con có chiều dài khoảng 2X đến 4X thì các bạn cần thuần (làm bạn, kết thân) với chúng trước; để igu quen với việc có mặc của bạn, và xem bạn như chủ nhân của nó. Trong quá trình thuần bạn cần cho ăn đầy đủ tắm rửa sạch sẽ, vuốt ve; cứ như vậy dần dần nó sẽ cho bạn bế lên tay, dắt đi dạo, … Vì sao mình khuyên các bạn nên thuần nó trước, bởi vì igu rất dễ bị stress, bỏ ăn, khi chuyển sang môi trường mới; đặc biệt khi thuần được rồi; chúng sẽ tăng trọng rất nhanh và phát triển như các bạn mong muốn.

Cần phải đảm bảo điều kiện sống cho chúng

Nhiệt độ, độ ẩm

Nhiều bạn thắc mắc tại sao khu vực sống của Igu thường có hồ nước phải không ạ! Nguyên nhân chính là vì nếu nhiệt độ môi trường quá nóng chúng sẽ bắt buộc phải tìm cách giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên việc nấp trong bóng râm; hay các bụi rậm không thể làm điều hòa được nhiệt độ trong cơ thể chúng. Chính vì vậy nước là yếu tố rất quan trọng giúp giảm nhiệt và điều hòa nhiệt độ.

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi nhốt chúng là từ 25 – 28°C, và nhiệt độ sưởi là khoảng 35°C; không nên để chúng quá nóng rất dễ bị stress, hoặc quá lạnh. Tuy Iguana thuộc loài bò sát máu lạnh và chúng không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể được. Cho nên cần có một tác động nhiệt bên ngoài để giúp chúng sưởi ấm cơ thể. Ban ngày thì ánh nắng tự nhiên sẽ giúp chúng làm điều đó.

Ánh sáng

Đây là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng đó là giúp igu tổng hợp vitamin D3, chắc khỏe xưởng và tiêu hóa thức ăn,…

Nên nuôi rồng nam mỹ ở những nơi có đầy đủ ánh sáng; không nên để ánh sáng chiếu rọi trực tiếp lên cơ thể igu trong thời gian dài. Hãy sử dụng mái che xen kẽ trong chuồng để igu có chỗ tránh nắng khi nhiệt độ tăng quá cao. Kết hợp một chậu nước để igu điều hòa nhiệt độ;… Nên cho chúng phơi nắng vào những lúc nắng nhẹ như sáng sớm hoặc chiều tối.

Về chuồng nuôi nhốt

Chuồng thì nên làm bằng thép, kẽm có lỗ hay còn gọi là lưới. Chuồng lưới đối với igu baby thì nên chọn loại lỗ nhỏ; có lưới mùng bao bọc bên ngoài để giảm thiểu tối đa sát thương. Vì sao nên sử dụng chuồng lưới? Bản tính của rồng nam mỹ là thích leo trèo; sống trên những cành cây, để ăn lá cây và để bảo vệ bản thân.

Chuồng lưới có các lỗ nhỏ giúp Igu bám chặt; di chuyển dễ dàng hơn các loài chuồng khác. Trong chuồng hoặc lồng nên trang bị thêm các khúc cây gỗ; dây, để cho chúng leo trèo. Nói chung hãy tạo cho chúng một môi trường hết sức tự nhiên, để chúng cảm giác được sự tự do như đang sống trong môi trường tự nhiên vậy.

Chúng đang ngày càng được nuôi nhiều

Những lưu ý khí thuần hóa chúng

Một lưu ý mình muốn nhắn nhủ đến các bạn thay các bé Igu chính là: Igu sẽ thấy rất khó chịu khi có một thằng lạ hoắc cứ theo dõi mình mỗi ngày. Vì vậy các bạn cứ từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ. Đầu tiên hãy cho nó yên tĩnh; ăn uống no nê; canh khi nó ngủ bắt lên gãi hai bên má của nó, yếm của nó. Tránh cầm cái đuôi của nó nha các bạn, đứt một phát là coi như xong đó.

Iguana nhỏ hay nhút nhát, hoảng sợ cần có các cây có lá( cây thật hoặc cây giả đều được). Để chúng có thể ẩn náu trong đó vì Iguana không nấp trong các hang trú bò sát như các loài khác. Khi nấp chúng có thể quan sát thấy bạn và chúng nghĩ bạn không nhìn thấy nó (điều đó làm chúng thấy yên tâm hơn, không bị hoảng loạn khi ở chuồng mới).

Iguana có một đồng hồ sinh học rất chính xác; hầu hết mọi hoạt động của nó đều tuân theo đồng hồ này và nó phát triển mỗi ngày theo thói quen. Làm nó khỏe mạnh và cảm thấy mãn nguyện. Để thuần Iguana được dễ dàng mỗi ngày bạn nên chơi với Iguana vào những giờ nhất định. Điều đó sẽ tạo cho nó sự tin tưởng đối với bạn; và cảm thấy an toàn; khi đến giờ đó nó sẽ tìm và tự hỏi bạn ở đâu.

Nguồn: Hotronongdantp.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Cách cắt móng cho mèo nhẹ nhàng và đơn giản, không gây đau đớn

Khi nuôi mèo trong nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là điều rất cần thiết. Nhất là …
Xem Chi Tiết
Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Chăm sóc mèo là một trong những việc vô cùng khó khăn và vất vả. Tại sao chúng tôi lại …
Xem Chi Tiết
Cẩm nang kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z của Nhựt Nguyễn

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z [Năm 2021]

Kinh nghiệm chăm sóc mèo là một trong những thông tin vô cùng quý giá đối với những người yêu …
Xem Chi Tiết
Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Nuôi mèo, đã bao giờ bạn thấy mèo cào thảm, sofa, chăn,… trong nhà mình hay chưa? Thậm chí, chúng …
Xem Chi Tiết
Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết

Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Mèo có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình không? Chúng ta có cần vệ sinh giúp chúng …
Xem Chi Tiết
Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Mèo là loài động vật rất khó tính và khó chăm sóc. Không phải vì yêu mèo mà bạn có …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết
cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

gà tre tân châu

Cách chăm sóc gà tre Tân Châu mà có thể bạn chưa biết

Gà tre Tân Châu là giống gà bản địa của Việt Nam, là lựa chọn ưa thích của dân chơi …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc gà tre kiểng

Mách nhỏ mẹo chăm sóc gà tre kiểng mà người nuôi nào cũng cần nắm

Nuôi và chăm sóc gà kiểng nói chung và gà tre nói riêng là một việc tưởng chừng đơn giản …
Xem Chi Tiết
Gà tre serama

Chỉnh dáng để gà serama có một ngoại hình cuốn hút

Ngoài việc thỏa mãn đam mê với những chú gà kiểng dáng đẹp, phong trào nuôi dưỡng và bảo tồn …
Xem Chi Tiết
Đại gia Việt không ngần ngại vung tiền mua gà cảnh giá chục triệu

Đại gia Việt không ngần ngại vung tiền mua gà cảnh giá chục triệu

Gà cảnh là loại gà có dáng đẹp, cổ khỏe gáy hay. Gọi là gà cảnh vì người chơi thường …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những điều cần biết để nuôi chim Chào Mào con lớn nhanh và hót hay

Từ xa xưa mọi người đã nuôi chim Chào Mào trước của nhà mình, vừa là để nghe tiếng hót …
Xem Chi Tiết
Chuột lang hay là bọ ú

Cùng tìm hiểu về những đặc tính của loài chuột lang để chăm sóc chúng thật tốt nhé!

Chuột lang nhìn bề ngoài rất giống một chú Hamster, chúng rất dễ thương nhưng lại mang nhiều đặc tính …
Xem Chi Tiết
Thỏ cảnh rất baby

Mách nhỏ cho các bạn về cách chăm sóc thỏ cảnh – loài thú cưng vô cùng đáng yêu

Thỏ là một loài động vật rất dễ thương và dễ nuôi, thế nhưng loài thỏ cảnh thì lại vô …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh mẹ và đàn con

Hướng dẫn việc chăm sóc nhím cảnh mới đẻ dễ dàng tại nhà

Nhím cảnh là loại vật nuôi vô cùng dễ thương, giống như ngoại hình của chúng vây. Mặc dù bộ …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết