Những điều không thể không biết khi nuôi cá cảnh

nuôi cá cảnh là cả một quá trình
7 phút, 36 giây để đọc.

Việc nuôi cá cảnh không hề dễ dàng, chỉ mất thận trọng đôi chút là có thể gây ra thiệt hại rất lớn. Cá cảnh vốn rất khó chăm sóc. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh sống và phát triển của chúng. Trên thực tế, trường hợp nuôi cá mà bị chết, cá không phát triển được là không còn xa lạ. Nguyên nhân là bởi những người chơi cá đã sơ suất hoặc là quá tự tin vào kiến thức của mình. Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nếu chưa biết và trao đổi nếu biết rồi. Thông qua đó sẽ giúp cho việc chăm sóc cá cảnh được tốt hơn nữa.

Thông thường, mục đích của những người chơi và nuôi cá cảnh chỉ đơn giản là một sở thích. Đây là thú vui và là đam mê, giúp cuộc sống có nhiều sắc màu hơn. Một số trường hợp khác thì lại nuôi cá cảnh để phù hợp với phong thủy. Cá cảnh cũng sẽ giúp nâng cao thẩm mỹ của không gian xung quanh. Dù với mục đích nào đi chăng nữa, để nuôi cá cảnh được như ý thì cần phải có rất nhiều vấn đề phải quan tâm. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng phần của bài viết, qua đó để có được bể cá cảnh như mong muốn.

Lựa chọn bể nuôi cá

nuôi cá cảnh sẽ tốn nhiều công sức

* Để tìm kích thước bể của bạn nên để ý tới chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hồ ( tính qui đổi ra dm )sau đó áp dụng công thức này:
D x R x C = X ( D=chiều dài. R= rộng. C= chiều cao.X thể tích Đvị tính =lit nước )

Điều này cho phép bạn tính chính xác thể tích nước trong hồ. cũng như chọn hồ phù hợp cho mình

Ví dụ: Hồ có kích thước dài 1 m rộng: 0,5 m, cao: 0,4 m có Thể tích 200 dm3/lít. Trong trường hợp bể tròn hoặc hình dạng bất thường, bạn sẽ phải ngoại suy( áp dụng bằng các công thức tính thích hợp ).

Khối lượng cá định nuôi

Khối lượng cá sẽ giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Quá trình sinh sống và phát triển trong lượng của cá luôn tác động lên môi trường sống. Cá có trong lượng lớn hơn thì có nhu cầu sử dụng lượng thức ăn lớn hơn cá nhỏ. Vì vậy lượng chất thải trong quá trình trao dổi chất sẽ khác nhau. (Chất thải như phân, nước tiểu, C02… độc tố) …

Lựa chọn giống loại cá

Dựa trên tập tính lãnh địa ( Mỗi con dành riêng cho mình một khu vực bất khả xâm phạm )hay tập tính bầy đàn ( sống kiếm ăn nương tựa vào nhau ) để biết cá hiền hay dữ.Tham khảo thêm ở chỗ người bán về tập tính hoạt động của cá. Thói quen ăn mồi của từng loại cá  cũng cần được tìm hiểu. Qua đó mới đưa ra quyết định tìm nuôi loại cá nào cho phù hợp với sở thích

rất nhiều người nuôi cá cảnh

Lượng oxygen của cá cảnh

Các loại cá sống linh động hay bơi lớp mặt có xu thế sử dụng oxy nhiều hơn các loại sống ở tầng đáy ít vận động. Đối với những loài cá linh động nên thả thưa hơn. Diện tích bề mặt (tương đối ) nên làm tỷ lệ thuận với thể tích nước hồ chứa góp phần tăng khả năng hấp thụ Oxy trong không khí, C02 dễ bay thoát ra ngoài.

Các thiết bị hỗ trợ

Bình thường nên sử dụng máy bơm lọc có công suất tạo vòng luân chuyển 3 -4 vòng /giờ nước trong hồ nuôi là vừa Tấm bông lọc dày để giữ lại hết tạp chất ( Phân, thức ăn thừa ) giúp cho nước sạch. Bông lọc càng cũ thì khả năng lọc tốt hơn. Không nên sử dụng xà phòng hay thuốc tẩy làm sạch tấm bông lọc vì điều nay sẽ giết chết visinh ký sinh trong tấm lọc, chính những vi sinh này phân hủy ammoniac, độc tố,tạp chất lơ lững trong hồ giúp cho hồ sạch hơn về mặt cơ học, cũng như về hóa học.

Máy bơm oxy giúp cung cấp dưỡng khí cho cá phát triển. Sử dụng máy có công suất tương ứng với thể tích hồ hoăc mật độ nuôi thả. Hãy lưu ý rằng không nên sử dụng máy có công suất quá lớn so với hồ đang có để tránh tạo ra những xáo trộn cũng như dòng chảy mạnh làm cho cá phải vận động thu động dẫn tới tình trạng Stress, mệt mỏi…

Thực phẩm nuôi cá cảnh

Các loài cá khác nhau cho chu cầu cũng như khẩu vị thức ăn khác nhau. Thực phẩm cung cấp năng lượng cho quá trình tích lũy vận động giúp cá phát triển và có hình dáng,màu sắc. Thức ăn có nguồn gốc tinh bột cung cấp ít năng lượng nhưng lại tạo ra khối lương chất thải lớn, Thức ăn giàu Protein cung cấp nhiều năng lượng, thải ra ít hơn song lại làm cho việc quản lý chất lượng hồ nuôi khó khăn hơn do lượng ammoniac tạo ra nhiều hơn.

Đối với thức ăn sống như cá con, trùng chỉ làm cho cá hưng phấn, thích ăn, giàu năng lượng nên rất tốt. Nhưng mặt hạn chế nó có thể gián tiếp mang mầm bệnh vào cho cá do bị khai thác, bảo quản ở trong những môi trường ô nhiễm, khi mua nên chon cá mồi mạnh khỏe, sạch sẽ trước khi sử dụng cần giữ trong nước sạch 12-24 tiếng rồi cho ăn. Khi cho ăn thực phẩm chế biến sẵn nên chọn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng ( Có vừa đủ hàm lượng chất cần thiết cho quá trình đồng hóa, dị hóa ) góp phần làm giảm khối lượng thức ăn cung cấp cho cá – giúp bớt tạo ra chất thải trong môi trường nuôi.

Lưu ý: cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ trong ngày,không cho dư thừa vì quá trình thối rữa của thức ăn sẽ làm hỏng môi trường sống của cá. Để thực phẩm của cá xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh tình trạng cho cá ăn không được kiểm soát.

nuôi cá cảnh giúp làm đẹp cho không gian

Đảm bảo chất lượng nước

Nên thay nước ít nhất 2 lân / tuần cho hồ cá – mỗi lần thay ½ thể tích. sau đó cho thêm một lượng lượng nước đã làm cũ vừa đủ. Đối với cá nước ngọt muối chỉ dung hỗ trợ trong, sau quá trình vận chuyển hay chữa bệnh. Không nên sử dụng muối thường xuyên trong hồ cá bởi hàm lượng muối cao hơn môi trường gốc có thể làm cá suy thận, cản trở quá trình trao đổi chất hậu quả làm cá không khỏe mạnh.

Thường xuyên thay giặt tấm bông lọc để loại bỏ trức tiếp phân, thức ăn thừa hạn chế ô nhiễm. Tốt nhất nên dung 3 lớp bông lọc khi giặt lớp trên cùng bằng nước sạch. Hãy đổi tấm lọc sạch xuống dưới cùng dể duy trì những vi sinh có lợi. Có như vậy thì nuôi cá cảnh mới được tốt.

Yếu tố tự nhiên

Nên tham khảo trước tính ưa sáng cũng như màu sắc của từng loài. Qua đó để quyết định sử dụng nguồn cung cấp ánh sáng (các loại đèn,màu công suất). Không nên sử dụng quá công suất đối với các loại cá ít ưa sáng. Nguyên nhân vì chúng lo ẩn nấp không bời ra ngoài, nếu lâu ngày chúng sẽ bị stress.

Ban đêm nên tắt đèn cho cá ngủ để cá khỏe mạnh phát triển tốt. Thành hồ nên dán tranh tạo cảm giác bình an cho cá. Đáy hồ nên được sơn hay che chắn để tạo ra ánh sáng trong hồ sáng hơn. Điều này làm cho cá ít bị giật mình sợ hãi với những chuyển động của môi trường xung quanh.

Cập nhật kiến thức nuôi cá cảnh

Thường xuyên tham gia các diễn dàn. Điều này giúp trao đổi bổ xung kiến thức giúp cho công việc chăm sóc dễ dàng hơn. Thông qua đó có nhiều bạn hơn và thấy cuộc sống này ngày càng có ý nghĩa hơn. Đa số những người chơi cá cũng luôn đều them gia vào các hội, nhóm. Mục đích là trao đổi kiến thức, cập nhật thông tin. Điều này một phần giúp bản đảm bảo được cho quá trình nuôi và chăm sóc cá cảnh.

Ngoài ra nó cũng giúp bạn có được những mối quan hệ thân quen khác với người chơi cá khác. Rất nhiều người chơi cá trong hội nhóm còn có thể giao dịch mua – bán. Thậm chí là trao đổi cá cảnh với nhau nữa. Nếu như không nói tới giá trị kinh tế, thì đây cũng chính là thú vui trong cuộc sống.

Nguồn: Duongbac.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Loài mèo tam thể

Những bí ẩn về giống mèo mang lại sự may mắn: Mèo tam thể

Mèo tam thể là giống mèo mà nhiều người muốn sở hữu vì màu lông của nó rất khác biệt …
Xem Chi Tiết
Mèo không lông Sphynx

Loài mèo không lông đến từ Ai Cập: Mèo Sphynx

Không có vẻ ngoài bụ bẫm và bộ lông sặc sỡ như những loài mèo khác nên mèo Sphynx Ai …
Xem Chi Tiết
Mèo Savannah có hình dáng to lớn

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo có kích thước cơ thể và cơ bắp ấn tượng. Giống mèo này là kết …
Xem Chi Tiết
Hình ảnh mèo Bengal

Những chú “báo đốm” tí hon đáng yêu – Mèo Bengal

Có thể bạn đã bắt gặp hình ảnh mèo báo hoa rất đặc biệt, và muốn biết đó là loài …
Xem Chi Tiết
"Gã to xác" mèo ragdoll

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Ragdoll

Mèo RagDoll (Ragamuffin) là một giống mèo được chăm chút cẩn thận và một phần may mắn của giống mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo xúc xích Munchkin

“Xúc xích di động” Mèo Munchkin có đặc điểm hay ho gì?

Mèo Munchkin là một giống mèo khá mới đến từ Hoa Kỳ. Vì vậy, Munchkin còn rất mới ở Việt …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Kỹ thuật chăm sóc cá cảnh đúng cách

Bạn đã biết cách chăm sóc cá cảnh để cá lớn nhanh như thổi

Cá cảnh là một loài sinh vật sống dưới nước, chúng thường được dùng để làm cảnh trang trí cho …
Xem Chi Tiết
Cá đuôi kiếm hồng kim

Khái quát thông tin về cá Kiếm: môi trường, thức ăn, đặc điểm sinh học

Trong thế giới cá cảnh, khi bạn hỏi về loài cá cảnh nào chỉ biết đẻ con mà không hề …
Xem Chi Tiết

Những thông tin về cách cá hồng két – cách chăm sóc cá chuẩn mau lớn

Khi bạn đã biết về loài cá La Hán, thì ắt hẳn bạn cũng đã từng nghe qua cái tên …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc cá la hán khó không?

Bạn đã biết cách chăm sóc chú cá La Hán đạt chuẩn?

Hiện nay khi nuôi cá cảnh, ngoài việc là thú vui tao nhã, giải trí. Thì việc nuôi cá cảnh …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Những giống gà được ưa chuộng

5 giống gà quý được ưa chuộng chọn làm gà cảnh nhất hiện nay

Những năm gần đây, nhiều giống gà quý được du nhập vào Việt Nam, từ những giống gà cảnh đẹp, …
Xem Chi Tiết
Những gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre đẹp dễ dàng sở hữu nhất [Năm 2021]

Các loài gà tre đẹp nhất hiện nay phải kể đến là dòng gà tre Tân Châu, gà tre Bắc, …
Xem Chi Tiết

Gà tre Tân Châu – giống gà tre dành cho giới săn gà

Gà tre Tân Châu là dòng gà tre cảnh đẹp nhất hiện nay. Chúng xuất xứ bắt đầu ở rừng …
Xem Chi Tiết

6 giống gà quý đang được các tay chơi săn lùng hiện nay

Hiện hầu hết các giống gà quý trên thế giới đều được nhập về Việt Nam qua sự nỗ lực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Chi tiết về cách nuôi Rồng Đất

Tiết lộ những thông tin về Rồng Đất và cách chăm sóc chúng

Rồng Đất là một loại thú cưng rất được các dân chơi thú kiểng ưa chuộng. Rồng Đất có lẽ …
Xem Chi Tiết
Những loại chim cảnh dễ nuôi nhất

Giới thiệu những loại chim cảnh dễ nuôi nhất có thể nuôi ở trong nhà

Từ rất lâu trước đây, người dân Việt Nam đã có thú nuôi chim cảnh. Ông cha ta xưa nuôi …
Xem Chi Tiết
Trông những chú Bọ Ú này có đáng yêu không?

Khám phá những điều thú vị về Bọ Ú và cách chăm sóc chúng

Lông mền mượt, mắt to tròn, bạn sẽ nghĩ đến thú cưng nào? Dù bạn nghĩ đến thú cưng nào …
Xem Chi Tiết
Thú nuôi tiền triệu của các dân chơi thú cưng

Những thú cưng độc lạ tiền triệu đang được săn đón nhất hiện nay

Ngày nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh. Đời sống nhân dân đang được nâng …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết