Nguồn gốc lịch sử đầy hấp dẫn của giống gà râu Bỉ mà bạn cần biết

Giống gà cảnh du nhập vào VIệt Nam
8 phút, 33 giây để đọc.

Gà râu Bỉ đang trở thành một trong những thú nuôi trong nhà đang rất được ưa chuộng bởi đa số mọi người mang tính vườn tượt. Nếu như thú chơi chó Ngao (Tây Tạng), Alaskan Malamute (giống chó Bắc cực nỗi tiếng); hay những chú mèo quý tộc như mèo Ba Tư mặt tịt, mèo Xiêm mắt xanh, mèo Anh chân ngắn. Dành cho những công tử, tiểu thư thì gần đây, thú chơi gà cảnh với số tiền ít hơn ngày càng được nhiều bạn trẻ chọn làm vật cưng trong nhà.

Với thời đại phát triển như hiện nay thì người chơi gà không chỉ có đam mê với các dòng gà cảnh của Việt Nam. Bây giờ, người chơi còn tìm tới các giống gà từ nước ngoài mang về Việt Nam để nuôi. Có rất giống gà phù hợp để không chỉ trở thành gà làm cảnh mà còn được huấn luyện với nhiều mục đích khác nhau. Các giống gà được dân chơi ưu thích lựa chọn là những giống có vẻ bề ngoài đẹp, sức sống cao; mang lại tính kinh tế cao cũng như rất nhiều đặc điểm khác. Hiện nay, thú chơi gà cảnh được nhiều người biết đến yêu thích.

Chính nhờ những đam mê rất đời thường này; mà những giống gà đẹp thuần chủng ngày càng được nhân rộng trên địa bàn.Cùng CNM tìm hiểu về giống gà râu bỉ rất được ưa chuộng và đang được dân chơi săn lùng hiện nay!

Giống gà râu Bỉ (Barbu D’Uccle)

Cùng tham khảo và chiêm ngưỡng giống gà râu Bỉ nằm trong top gà kiểng đẹp được ưa chuộng tại nước ta. Nếu bạn đang cân nhắc việc nuôi một giống gà vừa để làm cảnh, vừa có thể huấn luyện thành chiến kê; thì gà râu Bỉ (Barbu D’Uccle) là một lựa chọn hoàn hảo. Tìm hiểu những thông tin thú vị về giống gà đặc biệt này nhé!

Gà cảnh - gà râu bỉ

Gà tre râu Bỉ (Barbu d’Uccle) hay còn gọi là gà tre râu dúc (d’Uccle) là một giống gà có nguồn gốc từ Bỉ. Chúng xuất xứ từ thị trấn Uccle ở ngoại ô Brussels. Đây là một loài gà lạ và đẹp, chúng được ưa chuộng để nuôi làm gà kiểng. Đầu thế kỷ 20, giống gà D’uccle được tên là “Fleur vivante de nos jardins”; có nghĩa là “những bông hoa di động trong vườn”.

Theo những tìm hiểu của chúng tôi, thì giống gà râu D’Uccle phát triển và được ưa thích ở Anh. Kể từ khi tính từ năm 1912, thì có thể thấy giống gà này nó trở nên phổ biến sau Thế chiến I. “Câu lạc bộ gà tre Bỉ” được thành lập tại Anh. Kể từ sau Thế chiến II, có thể nói là giống gà thoái trào ở Bỉ. Đến năm 1969, “Câu lạc bộ barbu d’Iccle” được thành lập với tiêu chí phục hồi sự phổ biến của giống gà.

Đặc điểm của giống gà tới từ Bỉ

Về cấu trúc, khoảng 60% thân thể nằm phía trước còn 40% nằm phía sau. Nếu như kẻ 1 đoạn đường thẳng giữa nhị chân, nhìn trong khoảng mặt bên còn chiến kê Sabelpoot thì lại kết hợp và cân đối. Với 1 nửa nằm phía trước và một nửa nằm phía sau. đá gà Barbu d’uccle với vẻ bé và thấp hơn.

Ba thùy râu rất đầy đặn và hướng về phía sau để liên hiệp chiếm hữu lông bờm cong gọi là “boule” (“trái banh”). Trước đây thường gọi đây là “đầu cú” (tête de hibou). Giống barbu d’ucccle đẻ  hơi phải chăng. Trứng màu trắng nặng khoảng 35 gram. chơi đá gà mái mang khuynh hướng nằm ổ và chăm con rẻ . Giống gà chọi không quá yếu đuối, mặc dầu  nên giam cầm trong chuồng có mái, nền lót cát (khô ráo). Chạc với con đường kính tối thiểu 5 cm và không đặt cao quá sàn 25 cm dù rằng chúng bay rất nhiều năm kinh nghiệm .

Một số biến thể của giống gà này

Vào năm 1910, sở hữu 5 giống đá gà chỉ khác lạ gồm: chiến kê Sabelpoot krielen của Hà Lan. Lúc đầu chúng không mang râu, mặc dầu vào năm 1910 đã nhập giống gà râu từ Bỉ. Đá gà Federfussiges zwerghuhn của Đức cũng mang râu hoặc ko râu và chỉ khác giống đá gà Sabelpoot.

Đá gà “boot bantam” (gà tre bốt) bởi vì người Anh lai tạo. Người Mỹ lai tạo gà chọi tre râu d’Uccle trong khoảng Bỉ và chiến kêtre bốt từ Anh. Và phát hành giống chiến kê tre bốt Millefleur; giống hùng kê đại chiến trung gian giữa sabelpoot và d’Uccle.

Mảu sắc đa dạng

Ở Bỉ, giống gà này được công nhận sở hữu hơn 20 biến thể màu. Mặc dầu cộng đồng đều mang dạng “Millefleur” với màu nền đậm hơn so mang sabelpoot và dạng màu sứ (procelain). Những biến thể màu khác tương đối hiếm. Chúng còn với màu sứ và hoa văn. Biến thể màu này thường được lai sở hữumillefleur (bông hay vạn hoa); nhưng nó chiếm hữu thể phát triển màu lavender trên cánh chậu của chơi đá gà trống. Đời F1 mang màu millefleur nhưng mà chiếm hữu gien lavender. Màu nền ngoài ra nhạt hơn, với thể dễ dãi nhìn thấy các con sở hữu gien lavender.

Lúc lai màu sứ trắng-son (cổ màu golden) chiến kê millefleur. Nhưng mà màu đen được thay thế bằng màu trắng. Biến thể này chiếm hữu màu sắc kì dị và hiện ra mang tỷ lệ rất nhỏ dại; nên lai với millefluer, domàu trắng có thể lấn át màu nền golden red. Nếu như lai màu sứ chiếm hữu màu nhạn, kết quả khiến cho  sinh ra màu lavender; mà chỉ bao gồm nhì màu isabelline (xám-vàng nhạt) và trắng. Biến thể màu này kobình ổn và ko được chuộng.

Các giống gà cảnh

Màu cun cút là màu phổ biến nhất

Biến thể màu cun cút (quail) được nhập cảng từ Anh. Biến thể màu cút khiến giàu cho giống gà Bỉ; khác lạ bởi vì duyên cớ của màu này vốn trong khoảng những giống hùng kê đại chiến Bỉ; ngoại trừ hùng kê đại chiến tre Hà Lan (dutch bantam) cũng công nhận màu phắn. Một phiên bản hùng kê đại chiến D’uccle gọi là barbu de’Everberg tương tự như D’uccle về mọi khía cạnh mà hoàn toàn ko sở hữu lông đuôi. Phiên bản này bặt tăm ngay sau Thế chiến II nhưng mà được tái hiện vào năm 1970.

Nguồn gốc lịch sử

Giống gà cảnh đang được ưa chuộng

Chúng được lai tạo vào đầu thế kỷ XX; từ các con hùng kê đại chiến nhỏ tuổi mang lông ở chân vốn hiện ra hàng trăm năm trước ở châu Âu. Sở hữu bằng cớ về thánh sư của giống gà chọi tre râu; những con gà chọi tương tự từng được Aldrovani diễn tả vào đầu thế kỷ thứ 17. Trong cuốn Ornithologica với chọi gà trống có cổ và lưng màu nâu,;cánh đen và ngực đen điểm đốm trắng. Phần sau sở hữu đuôi trắng, mồng hoa (rosecomb) nhỏ tuổi và chân quà với năm ngón. Đây là cụ thểliên quan mật thiết tới tiên sư thuở đầu của giống đá gà tre râu d’Uccle.

Giai đoạn 1833 – 1894

Hình như một bức vẽ của Albert Cuyp bộc lộ một con chơi đá gà tre bốt (booted bantam-hay chiến kê đi ủng) mái. Các con chiến kê bốt trông giống như các con hiện nay. Cũng chiếm hữu một diễn tả về những con chọi gà nhạn; rất nhỏ dại sở hữu lông chân trong Sách về gia cầm của Tegetmeyer trong khoảng năm 1866.

Với một ghi nhận về những con “gà tre nhạn đi bốt” nhập cuộc triển lãm Crystal Palace ở Luân Đôn vào năm 1833. Hugo du Roi trưng bày năm cặp chiến kê Millefleur (vạn hoa) tại Triển lãm giang sơn Đức vào năm 1893. Entwistle viết trong quyển sách chọi gà tre từ năm 1894; rằng ở nước Anh, người ta đã lai tạo giống chọi gà tre nhạn bốt.

Giai đọn năm 1905 – 1909

Michel van Gelder muốn một con chọi gà chân ngắn và đẩy đà mang lưng ngắn và bộ râu rậm. Là 1 con hùng kê đại chiến râu Antwerp, nhưng chân với lông và mồng lá. Ông trưng bày giống đá gà thế hệ này lần đầu vào năm 1905. Sau mở màn lai tạo biến thể chuối xám vàng (yellow birchen). Ý nghĩ đó là tạo ra giống chọi gà tre râu chân lông Antwerp.

Ông sắm nhiều chủng loại gà tre chân lông; ít bình thường đều với râu. Khởi đầu bằng phương pháp lai giữa đá gà râu Antwerp sở hữu gà tre chân lông; tiếp ấy là giai đoạn lai cận huyết. Van Gelder đã tạo ra dạng chọi gà râu Antwerp chiếm hữu chân rậm lông và mồng lá. Van Gelder ko chọn dòng mồng hoa (rosecomb); và nhắm tới việc lai tạo giống hùng kê đại chiến tre râu Antwerp mang chân lông.

Vào năm 1950, Van der Snickt và Van Gelder thăm triển lãm Crystal Palace và sắm 1 số gà chọi tre bốt từ Entwistle. Một số con chiếm hữu râu và tông tích trong khoảng Bỉ, những con khác ko râu và gốc tích từ Hà Lan. Van Gelder đã chiến thắng trong việc phát hành hàng loạt biến thể màu mới; cho giống chơi đá gà râu trong chưa đến năm. Trước tiên là biến thể Millefleur (vạn hoa). Mà từ năm 1906 ông cũng trưng bày những màu trắng, đen và cú vằn (cuckoo). Tại Hội chợ Quốc tế ở Brussels vào năm 1909, có tố cáo van Gelder lai giống chọi gà Sabelpoot của Hà Lan với đặc điểm râu. Chỉ để gọi nó là “giống chọi gà Bỉ”. Người Hà Lan đã nhập chơi đá gà d’uccle để tạo ra gà chọi râu Sabelpoot.

Nguồn: choidaga.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Loài mèo tam thể

Những bí ẩn về giống mèo mang lại sự may mắn: Mèo tam thể

Mèo tam thể là giống mèo mà nhiều người muốn sở hữu vì màu lông của nó rất khác biệt …
Xem Chi Tiết
Mèo không lông Sphynx

Loài mèo không lông đến từ Ai Cập: Mèo Sphynx

Không có vẻ ngoài bụ bẫm và bộ lông sặc sỡ như những loài mèo khác nên mèo Sphynx Ai …
Xem Chi Tiết
Mèo Savannah có hình dáng to lớn

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo có kích thước cơ thể và cơ bắp ấn tượng. Giống mèo này là kết …
Xem Chi Tiết
Hình ảnh mèo Bengal

Những chú “báo đốm” tí hon đáng yêu – Mèo Bengal

Có thể bạn đã bắt gặp hình ảnh mèo báo hoa rất đặc biệt, và muốn biết đó là loài …
Xem Chi Tiết
"Gã to xác" mèo ragdoll

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Ragdoll

Mèo RagDoll (Ragamuffin) là một giống mèo được chăm chút cẩn thận và một phần may mắn của giống mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo xúc xích Munchkin

“Xúc xích di động” Mèo Munchkin có đặc điểm hay ho gì?

Mèo Munchkin là một giống mèo khá mới đến từ Hoa Kỳ. Vì vậy, Munchkin còn rất mới ở Việt …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Kỹ thuật chăm sóc cá cảnh đúng cách

Bạn đã biết cách chăm sóc cá cảnh để cá lớn nhanh như thổi

Cá cảnh là một loài sinh vật sống dưới nước, chúng thường được dùng để làm cảnh trang trí cho …
Xem Chi Tiết
Cá đuôi kiếm hồng kim

Khái quát thông tin về cá Kiếm: môi trường, thức ăn, đặc điểm sinh học

Trong thế giới cá cảnh, khi bạn hỏi về loài cá cảnh nào chỉ biết đẻ con mà không hề …
Xem Chi Tiết

Những thông tin về cách cá hồng két – cách chăm sóc cá chuẩn mau lớn

Khi bạn đã biết về loài cá La Hán, thì ắt hẳn bạn cũng đã từng nghe qua cái tên …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc cá la hán khó không?

Bạn đã biết cách chăm sóc chú cá La Hán đạt chuẩn?

Hiện nay khi nuôi cá cảnh, ngoài việc là thú vui tao nhã, giải trí. Thì việc nuôi cá cảnh …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Những giống gà được ưa chuộng

5 giống gà quý được ưa chuộng chọn làm gà cảnh nhất hiện nay

Những năm gần đây, nhiều giống gà quý được du nhập vào Việt Nam, từ những giống gà cảnh đẹp, …
Xem Chi Tiết
Những gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre đẹp dễ dàng sở hữu nhất [Năm 2021]

Các loài gà tre đẹp nhất hiện nay phải kể đến là dòng gà tre Tân Châu, gà tre Bắc, …
Xem Chi Tiết

Gà tre Tân Châu – giống gà tre dành cho giới săn gà

Gà tre Tân Châu là dòng gà tre cảnh đẹp nhất hiện nay. Chúng xuất xứ bắt đầu ở rừng …
Xem Chi Tiết

6 giống gà quý đang được các tay chơi săn lùng hiện nay

Hiện hầu hết các giống gà quý trên thế giới đều được nhập về Việt Nam qua sự nỗ lực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Chi tiết về cách nuôi Rồng Đất

Tiết lộ những thông tin về Rồng Đất và cách chăm sóc chúng

Rồng Đất là một loại thú cưng rất được các dân chơi thú kiểng ưa chuộng. Rồng Đất có lẽ …
Xem Chi Tiết
Những loại chim cảnh dễ nuôi nhất

Giới thiệu những loại chim cảnh dễ nuôi nhất có thể nuôi ở trong nhà

Từ rất lâu trước đây, người dân Việt Nam đã có thú nuôi chim cảnh. Ông cha ta xưa nuôi …
Xem Chi Tiết
Trông những chú Bọ Ú này có đáng yêu không?

Khám phá những điều thú vị về Bọ Ú và cách chăm sóc chúng

Lông mền mượt, mắt to tròn, bạn sẽ nghĩ đến thú cưng nào? Dù bạn nghĩ đến thú cưng nào …
Xem Chi Tiết
Thú nuôi tiền triệu của các dân chơi thú cưng

Những thú cưng độc lạ tiền triệu đang được săn đón nhất hiện nay

Ngày nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh. Đời sống nhân dân đang được nâng …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết