Cách cho cá thủy sinh ăn và lựa chọn thức ăn phù hợp

cá thủy sinh
9 phút, 3 giây để đọc.

Việc nuôi và chăm sóc cá cảnh vốn chẳng hề dễ dàng gì. Các loại cá thủy sinh này cần được chăm chút cẩn thận. Cho dù là môi trường sống, chất lượng nước… cũng cần phải được chú trọng. Vậy cho nên việc cho cá thủy sinh ăn cũng là một vấn đề mà chúng ta không thể coi thường. Thức ăn và cách cho ăn sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cá, thậm chí là quyết định tới giá trị thẩm mỹ của cá khi chúng đã trưởng thành nữa.

Hiện nay thì những người chơi cá cảnh lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thì cho cá ăn không phải là vấn đề to tát. Tuy nhiên với những ai chưa hiểu rõ về cách chăm sóc cá cảnh thì cần phải tìm hiểu nhiều hơn. Đặc biệt là khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn cho cá. Chúng có lượng dưỡng chất khác nhau. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những lưu ý khi cho cá thủy sinh ăn. Cũng như là lượng thức ăn phù hợp, thời gian cho ăn và tìm hiểu các gợi ý một số thức ăn tốt nhất.

Lưu ý khi cho cá thủy sinh ăn

cho cá thủy sinh ăn

Cá thủy sinh đang được rất nhiều người quan tâm và chọn mua hiện nay. Cùng với đó số lượng từ khóa tìm kiếm để chọn mua cá thủy sinh cũng vô cùng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người sau một thời gian mua nhưng vẫn chưa biết cách cho cá thủy sinh ăn sao cho đúng và phù hợp. Vậy chúng ta nên cho cá thủy sinh ăn như thế nào? Và nên cho cá thủy sinh ăn thức ăn gì? Hãy cùng CNM tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này. Để có thể có những cách giúp cá thủy sinh ăn và phát triển tốt nhất.

Việc chăm cá cảnh cũng như cho cá thủy sinh ăn đúng cách không phải là việc làm dễ dàng. Vậy nên cho cá thủy sinh ăn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tips nhỏ dưới đây để có thể tích lũy kinh nghiệm chăm sóc cá tốt nhất cho mình nhé!

Lượng thức ăn cho cá thủy sinh

Việc cho ăn quá nhiều không chỉ tạo ra các mảnh vụn trong môi trường, làm tắc nghẽn các bộ lọc và đường nước mà còn vô tình tạo nên các hóa chất độc hại tiềm ẩn khi thức ăn thừa bị hỏng. Trong tự nhiên, cá sẽ ăn bất cứ lúc nào thức ăn có sẵn và khi đói. Khi dồi dào thức ăn, chúng có thể ăn nhiều bữa trong một ngày nhất định. Ngoài ra, khi thực phẩm không có sẵn, chúng có thể bơi hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày mà không ăn. Tuy nhiên, khi nuôi cá trong hồ thuỷ sinh bạn phải đặc biệt chí ý chế độ ăn uống của chúng, bởi cá có thể ăn quá nhiều hoặc ăn phải thức ăn hỏng dẫn đến sức khỏe kém.

thời gian cho cá thủy sinh ăn

Bạn nên cho cá cảnh ăn lượng thức ăn chỉ vừa đủ trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của chúng đối với thức ăn. Rắc một chút thức ăn vào trong bể cá và lùi ra xa quan sát cá ăn, khi cá ăn hết bạn lại tiếp tục rắc thêm lần hai rồi lại lùi lại để quan sát chúng. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ, ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra chúng ta lập tức dừng cho ăn.

Thời gian cho cá thủy sinh ăn

Thời gian biểu cho cá ăn sẽ tùy thuộc vào loài cá và loại thức ăn. Nói chung, hầu hết các giống cá có thể có một thời gian biểu cho ăn khác nhau, điều này tuỳ thuộc và loài cá bạn nuôi và thời gian rảnh rỗi để chăm chút cho cá của bạn. Không có quy chuẩn nhất định nào như việc phải cho ăn 2 lần, 3 lần một ngày. Tôn trọng một thời gian nghiêm ngặt trong ngày là không quá cần thiết.

Gợi ý thức ăn cho cá thủy sinh

Hiện nay có rất nhiều nơi bán thức ăn cho cá thủy sinh khác nhau trên thị trường mà bạn dễ dàng tìm kiếm và chon mua. Đến với CNM, chúng tôi với những mẫu sản phẩm cho cá thủy sinh cực tốt mà bạn có thể tham khảo phục vụ việc ăn và phát triển cho cá thủy sinh như:

Cám thái Inve 2/3 (50g)

Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm, cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá, cá lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước, tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

thức ăn cho cá thủy sinh

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đặc biệt inve ⅔ phù hợp cho cá bột   Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Cám Thái Inve 3/5 (80G)

Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm, cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá. Cá lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước. Tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đối với cá bột các bạn dùng loại hạt siêu nhỏ N3/5 và chỉ cần vo nhẹ 1 tí tẹo hạt cám sẽ vụn mỏng ra để vừa miệng cá bột ( vì hạt thức ăn đã nhỏ sẵn r ). Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Cám Thái Inve 5/8

Cám Thái Inve 5/8 hạt nhỏ – Thức ăn phù hợp cho rất nhiều loại cá cảnh. Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm. Cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá. Cá sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước. Tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

chăm sóc cá thủy sinh

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh. Từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đối với cá bột các bạn dùng loại hạt nhỏ 5/8. Chỉ cần vo nhẹ 1 tí tẹo hạt cám sẽ vụn mỏng ra để vừa miệng cá bột. Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Tảo viên dán bể (Gói 50 viên)

Tảo xoắn được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên theo quy trình công nghệ hiện đại từ Nhật Bản. Sản phẩm chứa nhiều hơn 60% protein tự nhiên, rất nhiều các Acid béo cần thiết GLA, Sắt. Đặc biệt chứa gần 40 loại vitamin và khoáng chất. Trong đó hàm lượng cao nhất là sắt và vitamin B12.  Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên là 1 lựa chọn hàng đầu cho các dòng cá cảnh nhỏ như bảy màu, mún, trân châu, bình tích, sặc gấm, xe can….

Sản phẩm vốn được sản xuất cho người của Nhật nên an tâm 100% về chất lượng. Quy cách: Gói 50 viên/ 100 viên được đóng gói từ lọ lớn nhập khẩu nguyên hộp. Cách sử dụng: Dùng tay giữ chặt vào thành bể tầm 30 giây, viên tảo sẽ dính vào thành bể cá sẽ đến rỉa ăn dần.

Trứng Artemia lon đỏ (425G)

Artemia là một loại thức ăn cho cá khá phổ biến, được rất nhiều các bạn chơi cá cảnh ưa chuộng. Đây là một loại ấu trùng chứa nhiều đạm, khoáng chất và canxi. Con Artemia trưởng thành kích thước khoảng 1 – 1,5cm. Cấu tạo hệ thống tiêu hóa của Artemia theo mình biết là giống như bo bo, nó hấp thu thức ăn theo theo dạng lọc, nó lọc nước giữ lại chất hữu cơ lơ lửng trong nước để ăn.

nuôi cá thủy sinh

Được đánh giá là một trong những loại thức ăn tươi tốt cho cá. Kể cả cá bột và cá trưởng thành, ấu trùng Artemia thường được sử dụng xen với những bữa ăn cám thông thường để bổ sung thêm dưỡng chất. Một loại thức ăn tươi sạch, bổ dưỡng, an toàn cho cá, an toàn cho môi trường nước. Thời gian ấp trứng nở thành công là khoảng 24h. Tỉ lệ nở lên tới 90%.

Thức ăn viên dán JBL

Thức ăn viên dán JBL sử dụng protein cá nguyên chất. Tỷ lệ lượng protein / chất béo tối ưu . Giảm sự phát triển của tảo và tăng trưởng tối ưu của cá nhờ hàm lượng phosphate thích nghi. Hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Nó thúc đẩy sự phát triển của cá bao gồm: protein 43%; chất béo 8%; chất xơ 1,9%. Thức ăn nên được dính vào thành của bể kính. Tránh trường hợp bị máy lọc hút hoặc kẹt. Đặc biệt là những góc cạnh mà cá không ăn được

Thức ăn Viên dán (50g)

Với thành phần dinh dưỡng cao viên thức ăn dán cung cấp đầy đủ dưỡng chất cất thiết cho cá. Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó viên thức ăn dán còn bổ sung thêm tảo và các vitamin. Một số khoáng chất sẽ làm ổn định hệ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột của cá. Cá được bảo vệ khỏi các bệnh như tóp bụng, sình bụng…. Nhờ vậy đó tăng khẩu vị giúp cho cá, tép ăn ngon, khỏe và lớn nhanh hơn…

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu cũng như biết cách cho cá thủy sinh ăn. Cách cho ăn vô cùng đơn giản phải không nào?

Nguồn: Kingaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Cách cắt móng cho mèo nhẹ nhàng và đơn giản, không gây đau đớn

Khi nuôi mèo trong nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là điều rất cần thiết. Nhất là …
Xem Chi Tiết
Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Chăm sóc mèo là một trong những việc vô cùng khó khăn và vất vả. Tại sao chúng tôi lại …
Xem Chi Tiết
Cẩm nang kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z của Nhựt Nguyễn

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z [Năm 2021]

Kinh nghiệm chăm sóc mèo là một trong những thông tin vô cùng quý giá đối với những người yêu …
Xem Chi Tiết
Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Nuôi mèo, đã bao giờ bạn thấy mèo cào thảm, sofa, chăn,… trong nhà mình hay chưa? Thậm chí, chúng …
Xem Chi Tiết
Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết

Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Mèo có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình không? Chúng ta có cần vệ sinh giúp chúng …
Xem Chi Tiết
Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Mèo là loài động vật rất khó tính và khó chăm sóc. Không phải vì yêu mèo mà bạn có …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết
cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà kiểng đẹp

Gà kiểng serama cần được chăm như thế nào là tốt nhất?

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai hoặc gà thượng lưu hay gà vương giả. Chúng là một giống …
Xem Chi Tiết
gà tre tân châu

Cách chăm sóc gà tre Tân Châu mà có thể bạn chưa biết

Gà tre Tân Châu là giống gà bản địa của Việt Nam, là lựa chọn ưa thích của dân chơi …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc gà tre kiểng

Mách nhỏ mẹo chăm sóc gà tre kiểng mà người nuôi nào cũng cần nắm

Nuôi và chăm sóc gà kiểng nói chung và gà tre nói riêng là một việc tưởng chừng đơn giản …
Xem Chi Tiết
Gà tre serama

Chỉnh dáng để gà serama có một ngoại hình cuốn hút

Ngoài việc thỏa mãn đam mê với những chú gà kiểng dáng đẹp, phong trào nuôi dưỡng và bảo tồn …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những điều cần biết để nuôi chim Chào Mào con lớn nhanh và hót hay

Từ xa xưa mọi người đã nuôi chim Chào Mào trước của nhà mình, vừa là để nghe tiếng hót …
Xem Chi Tiết
Chuột lang hay là bọ ú

Cùng tìm hiểu về những đặc tính của loài chuột lang để chăm sóc chúng thật tốt nhé!

Chuột lang nhìn bề ngoài rất giống một chú Hamster, chúng rất dễ thương nhưng lại mang nhiều đặc tính …
Xem Chi Tiết
Thỏ cảnh rất baby

Mách nhỏ cho các bạn về cách chăm sóc thỏ cảnh – loài thú cưng vô cùng đáng yêu

Thỏ là một loài động vật rất dễ thương và dễ nuôi, thế nhưng loài thỏ cảnh thì lại vô …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh mẹ và đàn con

Hướng dẫn việc chăm sóc nhím cảnh mới đẻ dễ dàng tại nhà

Nhím cảnh là loại vật nuôi vô cùng dễ thương, giống như ngoại hình của chúng vây. Mặc dù bộ …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết