Cách cho cá thủy sinh ăn và lựa chọn thức ăn phù hợp

cá thủy sinh
9 phút, 3 giây để đọc.

Việc nuôi và chăm sóc cá cảnh vốn chẳng hề dễ dàng gì. Các loại cá thủy sinh này cần được chăm chút cẩn thận. Cho dù là môi trường sống, chất lượng nước… cũng cần phải được chú trọng. Vậy cho nên việc cho cá thủy sinh ăn cũng là một vấn đề mà chúng ta không thể coi thường. Thức ăn và cách cho ăn sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cá, thậm chí là quyết định tới giá trị thẩm mỹ của cá khi chúng đã trưởng thành nữa.

Hiện nay thì những người chơi cá cảnh lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thì cho cá ăn không phải là vấn đề to tát. Tuy nhiên với những ai chưa hiểu rõ về cách chăm sóc cá cảnh thì cần phải tìm hiểu nhiều hơn. Đặc biệt là khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn cho cá. Chúng có lượng dưỡng chất khác nhau. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những lưu ý khi cho cá thủy sinh ăn. Cũng như là lượng thức ăn phù hợp, thời gian cho ăn và tìm hiểu các gợi ý một số thức ăn tốt nhất.

Lưu ý khi cho cá thủy sinh ăn

cho cá thủy sinh ăn

Cá thủy sinh đang được rất nhiều người quan tâm và chọn mua hiện nay. Cùng với đó số lượng từ khóa tìm kiếm để chọn mua cá thủy sinh cũng vô cùng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người sau một thời gian mua nhưng vẫn chưa biết cách cho cá thủy sinh ăn sao cho đúng và phù hợp. Vậy chúng ta nên cho cá thủy sinh ăn như thế nào? Và nên cho cá thủy sinh ăn thức ăn gì? Hãy cùng CNM tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này. Để có thể có những cách giúp cá thủy sinh ăn và phát triển tốt nhất.

Việc chăm cá cảnh cũng như cho cá thủy sinh ăn đúng cách không phải là việc làm dễ dàng. Vậy nên cho cá thủy sinh ăn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tips nhỏ dưới đây để có thể tích lũy kinh nghiệm chăm sóc cá tốt nhất cho mình nhé!

Lượng thức ăn cho cá thủy sinh

Việc cho ăn quá nhiều không chỉ tạo ra các mảnh vụn trong môi trường, làm tắc nghẽn các bộ lọc và đường nước mà còn vô tình tạo nên các hóa chất độc hại tiềm ẩn khi thức ăn thừa bị hỏng. Trong tự nhiên, cá sẽ ăn bất cứ lúc nào thức ăn có sẵn và khi đói. Khi dồi dào thức ăn, chúng có thể ăn nhiều bữa trong một ngày nhất định. Ngoài ra, khi thực phẩm không có sẵn, chúng có thể bơi hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày mà không ăn. Tuy nhiên, khi nuôi cá trong hồ thuỷ sinh bạn phải đặc biệt chí ý chế độ ăn uống của chúng, bởi cá có thể ăn quá nhiều hoặc ăn phải thức ăn hỏng dẫn đến sức khỏe kém.

thời gian cho cá thủy sinh ăn

Bạn nên cho cá cảnh ăn lượng thức ăn chỉ vừa đủ trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của chúng đối với thức ăn. Rắc một chút thức ăn vào trong bể cá và lùi ra xa quan sát cá ăn, khi cá ăn hết bạn lại tiếp tục rắc thêm lần hai rồi lại lùi lại để quan sát chúng. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ, ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra chúng ta lập tức dừng cho ăn.

Thời gian cho cá thủy sinh ăn

Thời gian biểu cho cá ăn sẽ tùy thuộc vào loài cá và loại thức ăn. Nói chung, hầu hết các giống cá có thể có một thời gian biểu cho ăn khác nhau, điều này tuỳ thuộc và loài cá bạn nuôi và thời gian rảnh rỗi để chăm chút cho cá của bạn. Không có quy chuẩn nhất định nào như việc phải cho ăn 2 lần, 3 lần một ngày. Tôn trọng một thời gian nghiêm ngặt trong ngày là không quá cần thiết.

Gợi ý thức ăn cho cá thủy sinh

Hiện nay có rất nhiều nơi bán thức ăn cho cá thủy sinh khác nhau trên thị trường mà bạn dễ dàng tìm kiếm và chon mua. Đến với CNM, chúng tôi với những mẫu sản phẩm cho cá thủy sinh cực tốt mà bạn có thể tham khảo phục vụ việc ăn và phát triển cho cá thủy sinh như:

Cám thái Inve 2/3 (50g)

Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm, cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá, cá lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước, tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

thức ăn cho cá thủy sinh

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đặc biệt inve ⅔ phù hợp cho cá bột   Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Cám Thái Inve 3/5 (80G)

Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm, cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá. Cá lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước. Tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đối với cá bột các bạn dùng loại hạt siêu nhỏ N3/5 và chỉ cần vo nhẹ 1 tí tẹo hạt cám sẽ vụn mỏng ra để vừa miệng cá bột ( vì hạt thức ăn đã nhỏ sẵn r ). Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Cám Thái Inve 5/8

Cám Thái Inve 5/8 hạt nhỏ – Thức ăn phù hợp cho rất nhiều loại cá cảnh. Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm. Cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá. Cá sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước. Tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

chăm sóc cá thủy sinh

Bạn có thể dùng cám Thái Inve cho rất nhiều các loại cá cảnh. Từ các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành. Đối với cá bột các bạn dùng loại hạt nhỏ 5/8. Chỉ cần vo nhẹ 1 tí tẹo hạt cám sẽ vụn mỏng ra để vừa miệng cá bột. Bạn nên dùng kết hợp cùng với cám V0, tảo,…để bổ sung chất xơ và các vi khoáng cần thiết giúp cá phát triển toàn diện.

Tảo viên dán bể (Gói 50 viên)

Tảo xoắn được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên theo quy trình công nghệ hiện đại từ Nhật Bản. Sản phẩm chứa nhiều hơn 60% protein tự nhiên, rất nhiều các Acid béo cần thiết GLA, Sắt. Đặc biệt chứa gần 40 loại vitamin và khoáng chất. Trong đó hàm lượng cao nhất là sắt và vitamin B12.  Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên là 1 lựa chọn hàng đầu cho các dòng cá cảnh nhỏ như bảy màu, mún, trân châu, bình tích, sặc gấm, xe can….

Sản phẩm vốn được sản xuất cho người của Nhật nên an tâm 100% về chất lượng. Quy cách: Gói 50 viên/ 100 viên được đóng gói từ lọ lớn nhập khẩu nguyên hộp. Cách sử dụng: Dùng tay giữ chặt vào thành bể tầm 30 giây, viên tảo sẽ dính vào thành bể cá sẽ đến rỉa ăn dần.

Trứng Artemia lon đỏ (425G)

Artemia là một loại thức ăn cho cá khá phổ biến, được rất nhiều các bạn chơi cá cảnh ưa chuộng. Đây là một loại ấu trùng chứa nhiều đạm, khoáng chất và canxi. Con Artemia trưởng thành kích thước khoảng 1 – 1,5cm. Cấu tạo hệ thống tiêu hóa của Artemia theo mình biết là giống như bo bo, nó hấp thu thức ăn theo theo dạng lọc, nó lọc nước giữ lại chất hữu cơ lơ lửng trong nước để ăn.

nuôi cá thủy sinh

Được đánh giá là một trong những loại thức ăn tươi tốt cho cá. Kể cả cá bột và cá trưởng thành, ấu trùng Artemia thường được sử dụng xen với những bữa ăn cám thông thường để bổ sung thêm dưỡng chất. Một loại thức ăn tươi sạch, bổ dưỡng, an toàn cho cá, an toàn cho môi trường nước. Thời gian ấp trứng nở thành công là khoảng 24h. Tỉ lệ nở lên tới 90%.

Thức ăn viên dán JBL

Thức ăn viên dán JBL sử dụng protein cá nguyên chất. Tỷ lệ lượng protein / chất béo tối ưu . Giảm sự phát triển của tảo và tăng trưởng tối ưu của cá nhờ hàm lượng phosphate thích nghi. Hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Nó thúc đẩy sự phát triển của cá bao gồm: protein 43%; chất béo 8%; chất xơ 1,9%. Thức ăn nên được dính vào thành của bể kính. Tránh trường hợp bị máy lọc hút hoặc kẹt. Đặc biệt là những góc cạnh mà cá không ăn được

Thức ăn Viên dán (50g)

Với thành phần dinh dưỡng cao viên thức ăn dán cung cấp đầy đủ dưỡng chất cất thiết cho cá. Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó viên thức ăn dán còn bổ sung thêm tảo và các vitamin. Một số khoáng chất sẽ làm ổn định hệ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột của cá. Cá được bảo vệ khỏi các bệnh như tóp bụng, sình bụng…. Nhờ vậy đó tăng khẩu vị giúp cho cá, tép ăn ngon, khỏe và lớn nhanh hơn…

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu cũng như biết cách cho cá thủy sinh ăn. Cách cho ăn vô cùng đơn giản phải không nào?

Nguồn: Kingaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Mách bạn các loại thức ăn hạt cho mèo được lòng chủ nuôi nhất

Thức ăn dạng hạt khô là một trong những thứ cần thiết trong quá trình nuôi mèo cảnh. Loại thức …
Xem Chi Tiết

Nguyên nhân mèo con không thể bú sữa mẹ và cách khắc phục

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu đối với trẻ nhỏ …
Xem Chi Tiết
Loài mèo tam thể

Những bí ẩn về giống mèo mang lại sự may mắn: Mèo tam thể

Mèo tam thể là giống mèo mà nhiều người muốn sở hữu vì màu lông của nó rất khác biệt …
Xem Chi Tiết
Mèo không lông Sphynx

Loài mèo không lông đến từ Ai Cập: Mèo Sphynx

Không có vẻ ngoài bụ bẫm và bộ lông sặc sỡ như những loài mèo khác nên mèo Sphynx Ai …
Xem Chi Tiết
Mèo Savannah có hình dáng to lớn

Những đặc điểm nổi bật của giống mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo có kích thước cơ thể và cơ bắp ấn tượng. Giống mèo này là kết …
Xem Chi Tiết
Hình ảnh mèo Bengal

Những chú “báo đốm” tí hon đáng yêu – Mèo Bengal

Có thể bạn đã bắt gặp hình ảnh mèo báo hoa rất đặc biệt, và muốn biết đó là loài …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá khủng long 6 sừng Axolotl

Cá khủng long 6 sừng – Cách nuôi và chăm sóc tốt nhất

Cá khủng long 6 sừng là loại cá cảnh có giá trị thẩm mỹ cực kỳ cao. Nguyên nhân bởi …
Xem Chi Tiết
nuôi cá cảnh không hề dễ

Những kiến thức nuôi cá cảnh cơ bản nhất mà bạn nên biết

Nuôi cá cảnh đang là một xu hướng được ưa chuộng bởi nhiều người. Cá cảnh sẽ giúp cho thẩm …
Xem Chi Tiết
Cá dĩa đẹp

Cá dĩa – loài cá đẹp nhất trong tất cả các loài cá cảnh nước ngọt

Cá dĩa là loài đẹp nhất trong số các loài cá cảnh nước ngọt. Cá dĩa có ngoại hình đẹp …
Xem Chi Tiết
Những kiến thức cơ bản về giống cá vàng Long Nhãn

Những kiến thức cơ bản về giống cá vàng Long Nhãn cần phải nắm nếu muốn nuôi

Từ lâu, cá vàng đã trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất. Bởi chủng loại, …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Những giống gà được ưa chuộng

5 giống gà quý được ưa chuộng chọn làm gà cảnh nhất hiện nay

Những năm gần đây, nhiều giống gà quý được du nhập vào Việt Nam, từ những giống gà cảnh đẹp, …
Xem Chi Tiết
Những gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre đẹp dễ dàng sở hữu nhất [Năm 2021]

Các loài gà tre đẹp nhất hiện nay phải kể đến là dòng gà tre Tân Châu, gà tre Bắc, …
Xem Chi Tiết

Gà tre Tân Châu – giống gà tre dành cho giới săn gà

Gà tre Tân Châu là dòng gà tre cảnh đẹp nhất hiện nay. Chúng xuất xứ bắt đầu ở rừng …
Xem Chi Tiết

6 giống gà quý đang được các tay chơi săn lùng hiện nay

Hiện hầu hết các giống gà quý trên thế giới đều được nhập về Việt Nam qua sự nỗ lực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những chú heo cảnh

Những loại thức ăn tốt cho sự phát triển của heo kiểng

Ngày nay việc nuôi trong nhà có một con thú cưng không còn quá xa lạ. Rất nhiều người đã …
Xem Chi Tiết
giống nhện cảnh

Những điều cần biết trước khi bạn nuôi Nhện Tarantula

Nuôi Pet một cụm từ không hề xa lạ với người Việt Nam trong những năm gần đây. Đây được …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh đáng yêu

Nhím cảnh thú nuôi thể hiện cá tính mạn mẽ của người chủ

Trong thế kỷ 21, rất nhiều loài vật đã có những sự gần gũi với con người. Nhiều loài động …
Xem Chi Tiết
Nhện cảnh Red G.Rose

Những loài nhện cảnh đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Các giống thú cưng ở Việt Nam rất đa dạng. Chúng mang nhiều hình hài, màu sắc, tính nết khác …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết