Bạn có thể kể tên được bao nhiêu loại cá Kim Long Quá Bối?

Bạn có thể kể tên được bao nhiêu loại cá Kim Long Quá Bối?
9 phút, 24 giây để đọc.

Nhiều người hay lầm nghĩ Kim Long Quá Bối chỉ có một loại cá. Những thực tế không phải vậy. Loài cá này có rất nhiều loại. Bạn có thể kể tên được bao nhiêu loại trong tất cả các loài Kim Long Quá Bối? Hãy cùng CNM tìm hiểu trong bài viết dưới đây về cách phân loại các loài cá Kim Long Quá Bối và nguồn gốc của những loại cá này.

Cá rồng quá bối là gì?

Cá rồng quá non hay còn gọi là Kim Long Quá Bối. Tên tiếng Anh là Cross Back Golden. Là một loài cá có nguồn gốc từ Malaysia. Đặc biệt là ở Perak, hồ Bukit Merah và Johor. Ở những nơi khác, loài cá này còn được biết đến với những cái tên mỹ miều hơn như Lưỡi xương rồng Mã Lai, Đài Bắc Thanh Long, Kim Long Malaysia hay Vàng của Mã Lai…

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ cá Kim Long Quá Bối đang tăng cao. Nhưng khả năng sinh sản và tăng trưởng thành công của loài cá này rất thấp. Có lẽ vì thế mà trên thị trường cá cảnh, Kim Long Quá Bối được đánh giá là loài cá rồng đẹp và đắt nhất, chỉ đứng sau Huyết Long.

Cá rồng quá bối là gì?

Đặc điểm chung của Kim Long Quá Bối

Đây là loài cá có phần đầu to nhô ra phía trước, chiều dài ngắn hơn các loại cá rồng bình thường, khi trưởng thành chỉ trung bình khoảng 15cm. Về màu sắc, khi còn nhỏ (dưới 1 tuổi), cơ thể chúng chỉ có màu sáng bạc, mắt đỏ, các vây không có màu.

Sau 1 năm tuổi, vảy bắt đầu chuyển dần sang màu vàng toàn thân, vảy to phát quang lấp lánh, riêng trên sống lưng và phần hông thì xuất hiện hai vệt vàng đậm khá đẹp mắt. Nếu được nhìn ngắm loài cá này bơi lội trong nước, bạn có thể sẽ phải trầm trồ bởi trông chúng không khác gì một con rồng vàng đang bay lượn.

Tìm hiểu về các loại Kim Long Quá Bối

Thật sự trên thị trường hiện nay có rất nhiều tên về KLQB nhưng là từ cá trại cá riêng. Nguồn gốc chính của chúng thì vẫn ở Malaysia. Và được nuôi và nghiên cứu phổ biến ở Singapore

Có 5 loại chính.

Kim Long Quá Bối nền vàng (24k)

Kim Long Quá Bối nền vàng

Như cái tên của loại quá bối này khi cá trưởng thành thì nền vảy sẽ là một màu vàng bắt mắt, lấp lánh như một con cá dát vàng nên thường được gọi là 24K.

Loại này thì full vàng nhưng rất khó kiếm vì được lại với các loại khác:

Có rất nhiều tên gọi mang cả những địa danh chúng sinh ra như: Pahang gold; Malayan Bonytongue, taiping gold, classic full gold.

Một chú giống tốt từ các trại uy tín thì không dưới 2000$.

Platinum Crossback – Quá Bối Bạch Kim

Một dạng đột biến của KLQB

Platinum Crossback - Quá Bối Bạch Kim

Theo bên Việt mình thì loại này nôm na là Quá bối bạch kim. Nó có màu như bạch kim vì loại này là một dạng đột biến của KLQB.

Melanin (là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố), nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì).

Melanin cần phải có trong genes để tạo nên màu sắc của cá (tất cả các loài cá). Nhưng vì trong quá trình phát triển từ lúc còn là trứng. Sự cấu tạo của melanin bị đột biến (có nhiều nguyên do tạo nên hội chứng này; nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thì mình sẽ tóm tắt khi có dịp). Nên melanin không được tạo thành, vì thế cá không có màu sắc. Melanin deficiency syndrome (hội chứng thiếu hụt chất Melanin) có nhiều cường độ từ nhẹ đến nặng.

Đặc điểm của Quá Bối Bạch Kim

Trong trường hơp nặng nhất, cá sẽ hoàn toàn không có màu sắc, nền vẩy trên toàn thân sẽ trở thành màu trắng bạc vô cùng óng ánh. Bạn cứ tưởng tượng màu trắng của tuyết khi được rọi trưc tiếp bởi ánh sáng của măt trời, thi sẽ lấp lánh; sáng toả màu trắng cực đẹp như kim cương/hột xoàn toả sáng; lấp lánh khi gặp ánh đèn.

KLQB Platinum cũng sẽ toả sáng như thế. Vì sự đôt biến của di truyền nêu trên rất ít khi xảy ra. Nên rất hiếm, và cái gì khi hiếm, thì sẽ trở nên rất đắc. Một con KLQB Platinum bị hội chứng thiếu hụt chất Melanin loại nặng nhất; giá đươc bán ra khoảng $15.000-20.000USD/. Nhưng không phải có tiền muốn mua thì được. Vì loại này không có sẵn bao giờ .

Tại sao Quá Bối Bạch Kim lại không khỏe so với các loại cá Rồng khác?

Loại bị hội chưng này ở tình trạng vẫn có melanin trong cơ thể. Nhưng vẫn thiếu hut, vì thế tình trạng sẽ nhẹ hơn; thì không đắc như thế. Nhưng cũng đòi hỏi người mua ở giá $8.000 – 10.000USD/con. Không có mấy tay chơi cá rồng trên khắp thế giới có những loại đồ chơi này. Vì chúng rất hiếm quý .

Một điều nữa mà bạn nên cần biết về giông cá này là: tuy chúng rất đẹp, rất hiếm, rất đắc. Nhưng chúng cũng rất là không khỏe so vói các loại cá rồng khác .Bạn có thắc mắc lí do? Lí do là vì chất melanin giúp cơ thể các loài động vật không kể riêng gì cá rồng chống tai tia hồng tử ngoại (ultra violet light) cưc độc của măt trời. Để giúp phòng chống ung thư, và cơ quan miễn nhiễm; phòng chống bênh tật của giống cá này cũng yếu hơn các đồng loại cá rồng khác.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhiều/ hay trong khuôn khổ; là ánh sáng đèn của hồ/bể cá dùng loại bóng đèn có công suất quang phổ tương đương với ánh sáng mặt trời từ 6.0000-10.0000 Kelvin; thì chú cá hiếm quý này sẽ sớm toi mang. Bạn có thể nói, thế thi nuôi nó tránh sử dụng đèn. Nhưng nếu bạn làm thế thì sẻ không thấy được cái óng ánh đến độ loà cả mắt của KLQB platinum..

Electric blue crossback

Electric blue crossback

Nguyên quán xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia/Panda Wild blue/Panda marble blue…. Nhưng tên thật kêu này được các trai cá bên singapore như Panda, Qian Hu, Rainbow, Dragon Fish Industry (DFI), Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) đặc tên cho cá của họ , nhưng chúng đều la mot loại: KLQB nền xanh . Ngoài ra còn có KLQB purple base (nền tím), va green base (nền xanh lá cây). Giá cả cũng giống như loại 1.

Một đăc điểm của giống KLQB không nhất thiết là nền gì… khi trưởng thành khoảng độ trên 4-5tuổi, thì sau khi vẩy của thành 1 va 2 (first rim and second rim) đã có màu vàng từ lúc nhỏ , khi trưởng thành sẽ ăn/lan vào nền của vảy và biến thể thành màu vàng .

Red Splendour/Rose Gold/ Tong Yang crossback

Tuy ba tên khác nhau cua ba trại cá bên Singapore. Nhưng thực chất là một loại KLQB thôi. Đây là loại cá lai giữa Huyết Long và KLQB. Ly do có giống cá này ra đời, mà trong thiên nhiên không có vì: KLQB có đươc màu sắc rưc rở trên vẩy hơn huyết long. Nhưng nhỏ con, không to lớn bằng Huyết Long. Huyết Long, bù lại sẽ có được vi, cờ, kích thước to hơn, dài hơn,vẩy hàng thứ 6 lên màu nhanh hơn, và đô con hơn.

Giống này sẽ nhân đươc yếu tố di truyền của cả bố và mẹ nên hy vong là sẽ được những đăc tính đẹp của bố mẹ chúng. Vì thế nên mới có giống cá này, nhưng giá cả cũng rất đẹp $3.000-5.000USD. Đây là giá mua tân gốc bên trại cá, sự khác biệt là vì tuỳ theo nét đẹp của mỗi con nữa).

Crossback

Theo nguyên tắc của quá bối ( chỉ theo nghĩa qua bối = crossback), thì huyết long và hông long là một giống cua quá bối. Vì hầu hết HL khi trưởng thành, vẩy của hàng thu 6 sẽ lên mau hơn. Huyết Long mua tân gốc giống đep/tốtthì $2.000-2.500USD đã có thể mua đươc rồi ( không tính tiền giấy tờ cua CITES, xin xuât/nhâp và chuyên chở).

Một cái mode rất là thịnh hành bây giờ, là dân chơi KLQB, không nhất thiết là phải loại nền nào (vàng, tím, xanh, xanh lá cây), nhưng phải có đầu vàng (trên đỉnh đầu có một cục màu vàng khè 24K, to bằng khoảng đầu ngón tay thì mới là hàng thượng hạng. Nhưng đầu vàng cũng có thể bị gạt, nếu không thât sự là đầu vàng. Vì KLQB giống thường, khi nuôi trong bể/hồ được bọc/sơn toàn màu trắng khoảng 4- 6 tháng, cũng sẽ có được đầu vàng. Nhưng nếu không tiếp tục nuôi trong môi trường bể/hồ như thế; thì chẳng chóng thì chày, đầu vàng sẽ vỗ cánh đi chơi .

Mong bạn đừng nhảy vọt lên mái nhà ngồi khi thấy giá cả như thế, vì câu hỏi của bạn lúc ban đầu là phân loại, và giá cả giống cá rồng thượng hạn (premium arowana). Cũng giống như mấy chiếc xe motorbike bên VN, hay xe hơi thôi. Như xe Mercedes loại 35K USD cũng có, nhưng Mercedes giá 120K USD cũng có, đều được công nhận là mercedes cả. Huyết Long, KLQB cũng thế thôi.

Tại sao nên mua cá Kim Long Quá Bối dưới 10cm?

Chúng tôi khuyên bạn không nên mua cá rồng dưới 10 cm, vì vài lí do :

1. Ở kích thước đó, cá chỉ được khoảng 3 tháng tuổi, rất nhiều rủi ro, bệnh tật, lạ nước/lạ cái, khó lường được .

2. Cá từ những trại cá có tiếng được kiểm tra/quan lý bởi bộ thú y sở tại và phải tuân theo luật quy định của CITES (tạm dịch là: Cơ quan quốc tế bảo vệ các loài Động _ Thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng) là cá rồng xuất khẩu phải đạt được kích thước 15 cm.

Dĩ nhiên, cũng sẽ có tay trong, nhân viên tại các trại cá sẽ mang lén ra ngoài bán để kiếm thêm thu nhập, hoặc cá không phải xuất thân từ các trại cá có tiếng, mà chỉ là cá của các loại cá nhỏ, ép cá rồng trong mảnh đất sau nhà chẳng hạn.

3. Khi cá rồng còn non, Huyết Long loại 1 và Kim Long Hồng Vỹ rất giống nhau, thậm chí Huyết Long loại 1.5/2 được cho ăn màu để nhìn giống Hồng Long loại 1 (chuyện này đã và đang xảy ra rất nhiều, bạn nên cẩn thận khi mua cá rồng còn nhỏ).

Nguồn: Thuyte.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chăm sóc mèo cảnh

Cách cắt móng cho mèo nhẹ nhàng và đơn giản, không gây đau đớn

Khi nuôi mèo trong nhà thì việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là điều rất cần thiết. Nhất là …
Xem Chi Tiết
Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Tắm cho mèo chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế, bạn đã biết?

Chăm sóc mèo là một trong những việc vô cùng khó khăn và vất vả. Tại sao chúng tôi lại …
Xem Chi Tiết
Cẩm nang kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z của Nhựt Nguyễn

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc mèo từ A – Z [Năm 2021]

Kinh nghiệm chăm sóc mèo là một trong những thông tin vô cùng quý giá đối với những người yêu …
Xem Chi Tiết
Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mách bạn những điều phải làm khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Nuôi mèo, đã bao giờ bạn thấy mèo cào thảm, sofa, chăn,… trong nhà mình hay chưa? Thậm chí, chúng …
Xem Chi Tiết
Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết

Bác sĩ gợi ý vệ sinh tai mèo như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Mèo có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình không? Chúng ta có cần vệ sinh giúp chúng …
Xem Chi Tiết
Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Những điều nhất định bạn phải biết khi cho mèo ăn vặt

Mèo là loài động vật rất khó tính và khó chăm sóc. Không phải vì yêu mèo mà bạn có …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cách chăm sóc cá rồng khỏe mạnh, lớn nhanh

Hãy lưu tâm những kỹ thuật chăm sóc loài cá rồng đắt giá

Tên gọi cá Rồng có lẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ những tín đồ đam mê …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi cá chép nhật

Nuôi và chăm sóc cá chép Nhật tương đối công phu

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cá cảnh phổ biến, trong đó không thể nhắc đến cá …
Xem Chi Tiết
cá chuột mỹ

Cá chuột Mỹ – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi mà không phải ai cũng biết

Cá Chuột Mỹ thường hay lựa chọn ở phần đáy bể để sinh sống. Chúng khó có thể tự mình …
Xem Chi Tiết
cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo – hướng dẫn chăm sóc đơn giản mà hiệu quả cho người mới tập tành nuôi

Cá tỳ bà beo khá là dễ nuôi, chúng có thể bị thuần hóa một cách dễ dàng và cực …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà kiểng đẹp

Gà kiểng serama cần được chăm như thế nào là tốt nhất?

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai hoặc gà thượng lưu hay gà vương giả. Chúng là một giống …
Xem Chi Tiết
gà tre tân châu

Cách chăm sóc gà tre Tân Châu mà có thể bạn chưa biết

Gà tre Tân Châu là giống gà bản địa của Việt Nam, là lựa chọn ưa thích của dân chơi …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc gà tre kiểng

Mách nhỏ mẹo chăm sóc gà tre kiểng mà người nuôi nào cũng cần nắm

Nuôi và chăm sóc gà kiểng nói chung và gà tre nói riêng là một việc tưởng chừng đơn giản …
Xem Chi Tiết
Gà tre serama

Chỉnh dáng để gà serama có một ngoại hình cuốn hút

Ngoài việc thỏa mãn đam mê với những chú gà kiểng dáng đẹp, phong trào nuôi dưỡng và bảo tồn …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Những điều cần biết để nuôi chim Chào Mào con lớn nhanh và hót hay

Từ xa xưa mọi người đã nuôi chim Chào Mào trước của nhà mình, vừa là để nghe tiếng hót …
Xem Chi Tiết
Chuột lang hay là bọ ú

Cùng tìm hiểu về những đặc tính của loài chuột lang để chăm sóc chúng thật tốt nhé!

Chuột lang nhìn bề ngoài rất giống một chú Hamster, chúng rất dễ thương nhưng lại mang nhiều đặc tính …
Xem Chi Tiết
Thỏ cảnh rất baby

Mách nhỏ cho các bạn về cách chăm sóc thỏ cảnh – loài thú cưng vô cùng đáng yêu

Thỏ là một loài động vật rất dễ thương và dễ nuôi, thế nhưng loài thỏ cảnh thì lại vô …
Xem Chi Tiết
Nhím cảnh mẹ và đàn con

Hướng dẫn việc chăm sóc nhím cảnh mới đẻ dễ dàng tại nhà

Nhím cảnh là loại vật nuôi vô cùng dễ thương, giống như ngoại hình của chúng vây. Mặc dù bộ …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Chim vẹt Yến Phụng

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chim vẹt Yến Phụng

Từ thời xa xưa, những gia đình giàu có thường có nuôi một con vật để làm thú cưng trong …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật nuôi nhím kiểng

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng dành riêng cho những ai yêu động vật

Có rất nhiều loại thú cưng đa dạng hiện nay xuất hiện trên thị trường như: nhím kiểng, cá kiểng, …
Xem Chi Tiết
Kinh doanh cá cảnh mini trở nên hot hiện nay

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thành công dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nuôi các con vật làm cảnh. Trong đó có thể nhắc đến việc nuôi …
Xem Chi Tiết
nuôi tắc kè hoa

Làm thế nào để nuôi Tắc kè hoa trong nhà làm cảnh?

Thời đại ngày càng phát triển thì nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người cũng ngày …
Xem Chi Tiết